Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chú chuột được trao huy chương vàng nhờ thành tích dò bom mìn

(ANTV) - Chúng ta đã khá quen thuộc với hình ảnh những chú chó nghiệp vụ đánh hơi bom mìn. Nhưng một chú chuột nghiệp vụ thì sao? Một chú chuột túi châu Phi vừa qua đã được trao huy chương vàng danh giá nhờ thành tích dò bom mìn đáng nể.

 

Chú chuột Magawa (Ma-ga-oa) đã đánh hơi được 39 quả mìn và 28 quả bom chưa nổ trong "sự nghiệp" của mình. Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Anh đã trao tặng huy chương vàng cho chú chuột vì cống hiến tận tụy cho sự nghiệp cứu người với nhiệm vụ xác định vị trí và rà phá bom mìn ở Campuchia. Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Chú chuột bảy tuổi này được huấn luyện bởi tổ chức từ thiện Apopo có trụ sở tại Tanzania, Châu Phi. Họ đã nuôi loài vật này - được gọi là HeroRATs (anh hùng chuột) - để phát hiện bom mìn và bệnh lao từ những năm 1990. Chúng sẽ được chứng nhận sau một năm huấn luyện.

NASA ra mắt bản hòa nhạc của vũ trụ

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA vừa qua đã ra mắt một bản hòa tấu mang tên giai điệu của vũ trụ. Điều đặc biệt ở đây là, bản nhạc được tạo ra bởi dữ liệu từ các kính thiên văn trên thế giới quan sát khu vực trung tâm Dải Ngân Hà.

 

NASA thường thu thập các dữ liệu số từ những kính thiên văn và biến chúng thành những hình ảnh ngoạn mục. Những hình ảnh này là sự kết hợp của các bước sóng ánh sáng và bức xạ khác nhau mà mắt thường không thể trông thấy.

Trong nỗ lực vượt ra khỏi cách thể hiện thông thường, NASA đã sử dụng cùng một dữ liệu từ kính thiên văn kỹ thuật số để tạo nên những bản hòa nhạc ngắn của vũ trụ. Đây là quá trình sử dụng dữ liệu dưới hình thức mã nhị phân để chuyển thành âm thanh thay vì hình ảnh như trước đó. Theo NASA, mỗi kính thiên văn đều "chơi loại nhạc cụ" của riêng mình khi liên kết với những dữ liệu mà nó thu thập được.

BT
Thăm dò khán giả