Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 08/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính trường Thái Lan bất ổn nặng nề

(ANTV) -Việc bà Yingluck bị bãi nhiệm sẽ khiến những người Áo Đỏ có những phản ứng dữ dội, không loại trừ khả năng có xung đột lớn và sẽ sẽ lao sâu vào vòng xoáy bất ổn chính trị sâu sắc.

Chiều 7/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết bãi nhiệm vị trí Thủ tướng tạm quyền của bà Yingluck Shinawatra, do bà Yingluck thuyên chuyển Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia sai nguyên tắc.
 
Tòa cho rằng, bà Yingluck đã không công tâm và tìm kiếm những lợi ích cá nhân khi thực hiện vụ thuyên chuyển này. 
 
Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters
 
Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck ngậm ngùi chấp nhận bị bãi nhiệm
 
Ngay lập tức, nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chấp nhận phán quyết cùng ngày của Tòa án Hiến pháp, theo đó bãi nhiệm bà khỏi chức vụ hiện tại với cáo buộc bà lạm quyền.
 
Theo hãng tin Channel News Asia, xuất hiện trong cuộc họp báo hôm nay, bà Yingluck đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những người dân Thái Lan đã hết lòng ủng hộ mình.
 
Mặc dù vẫn kiên quyết bác bỏ cáo buộc lạm quyền, nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chấp nhận phán quyết bãi nhiệm bà của Tòa án Hiến pháp Thái Lan.
 
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Thái Lan hôm 7-5. Ảnh: The Nation
 
Thái Lan chỉ định thủ tướng mới
 
Trước căng thẳng gia tăng sau phán quyết của tòa án Thái lan, phản ứng rõ nét đầu tiên phía Chính phủ tạm quyền là lập tức bổ nhiệm ông Niwatthamrong Boonsongpaisan lên nắm giữ vị trí Quyền Thủ tướng thay thế bà Yingluck Sinawatra, đồng nghĩa với việc Chính phủ chấp nhận quyết định của Tòa án.
 
Chính phủ Thái Lan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan làm thủ tướng tạm quyền hôm 7-5 sau khi bà Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp phế chức.
 
Phó Thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanjana nói với các phóng viên: “Nội các đã chỉ định ông Niwattumrong Boonsongpaisan nắm giữ chức vụ thủ tướng tạm quyền hôm 7-5”.
 
Ông Niwattumrong là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng thương mại.
 
Các cuộc biểu tình của phe "Áo đỏ" ủng hộ chính quyền bà Yingluck có thể xảy ra Ảnh: internet
 
Thái Lan càng lao sâu vào hỗn loạn
 
Trong khi đó một số lãnh đạo cao cấp của đảng cầm quyền Vì nước Thái tuyên bố không chấp nhận phán quyết của tòa án vì cho rằng quy trình xét xử của tòa còn nhiều vấn đề cần phải xem xét lại. Mặt trận Dân chủ chống Độc tài (UDD hay còn gọi là những người Áo Đỏ) ủng hộ Chính phủ tuyên bố bất tuân lệnh của Tòa án và cho biết sẽ có các hoạt động chống đối mạnh mẽ trong thời gian tới.
 
Các đảng phải chính trị khác nói chung tỏ thái độ chấp nhận phán quyết, còn lực lượng chống Chính phủ chưa có phản ứng rõ rệt nhưng cho rằng, đây là bước thắng lợi đầu tiên của họ trong mục tiêu lật đổ chế độ Thaksin.
 
Bà Yingluck Shinawatra và 9 thành viên trong nội các bị bãi nhiệm, hơn 25 thành viên khác tiếp tục tại vị, như vậy, Thái Lan tiếp tục có một Chính phủ tạm quyền và nếu không có gì thay đổi, nước này sẽ tiến hành Tổng Tuyển cử vào ngày 20/7 tới.
 
Tuy nhiên, việc bà Yingluck bị bãi nhiệm sẽ là điểm khởi đầu để những người Áo Đỏ có những phản ứng dữ dội, không loại trừ khả năng có xung đột lớn với lực lượng chống Chính phủ. Nếu xảy ra bạo loạn hoặc xung đột đẫm máu, quân đội sẽ vào cuộc như chính họ tuyên bố.
 
Mặc dù bà Yingluck bị bãi nhiệm nhưng cựu Phó Thủ tướng Suthep Thausuban vẫn cho là không đủ và họ tuyên bố tiếp tục biểu tình để đạt đến cùng mục tiêu là lật đổ một chế độ có những đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin nắm giữ.
 
Đại diện ban lãnh đạo biểu tình của ông Suthep kêu gọi các phe phái tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp; đồng thời coi đây là "một trận thắng" của lực lượng biểu tình chống Chính phủ.
 
Về phía Ủy ban bầu cử Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Supachai cho rằng, việc Thủ tướng Yingluck bị bãi nhiệm không ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử Hạ viện; nhưng cho rằng Chính phủ tạm quyền phải sớm tìm người thay thế bà Yingluck trong vòng 1 tuần lễ.
 
Trong khi đó, Thị trường chứng khoán Thái Lan hôm nay đã giảm 15 điểm do các nhà đầu tư lo ngại tác động tiêu cực của việc Tòa án Hiến pháp phán quyết bãi nhiệm Thủ tướng tạm quyền Yingluck.
 
Các hãng báo chí, thông tấn quốc tế lớn đã nhận định, việc Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết bãi nhiệm Thủ tướng Yingluck sẽ làm cho diễn biến tình hình chính trị ở Thái Lan càng xấu đi.
 
Theo báo chí Thái Lan, mặc dù bị bãi nhiệm, song bà Yingluck vẫn được nhiều người dân Thái Lan yêu mến, kính trọng, đồng thời họ đánh giá cao những đóng góp của bà Yingluck đối với đất nước trong thời gian bà làm Thủ tướng.
 
Như vậy, sau phán quyết này, tình hình Thái Lan chưa thể bình yên và phụ thuộc nhiều vào phản ứng của hai nhóm biểu tình chống đối và ủng hộ Chính phủ.

 

Tổng hợp
Thăm dò khán giả