Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách "nước Mỹ trước tiên" sau chiến thắng của đảng Dân chủ

(ANTV) - Với việc giành quyền kiểm soát tại Hạ viện của đảng Dân chủ, chính trường Mỹ chuyển sang thế cân bằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại rơi vào tình trạng có phần tương tự như chính quyền Tổng thống Barack Obama cách đây 8 năm khi để mất Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa. Và cùng với sự thay đổi cán cân quyền lực này, chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông chủ Nhà Trắng đang đứng trước nguy cơ phá sản một phần.

 

Tại Hạ viện, việc đảng Dân chủ giành chiến thắng ngoạn mục xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ phản đối của cử tri đối với Tổng thống Donald Trump khá cao.

Ông Henry Fernande - Chuyên gia nghiên cứu chính trị quốc tế cho biết: Cử tri Mỹ quan tâm đến vấn đề đối nội nhiều hơn là đối ngoại. Kinh tế khởi sắc nhưng một số vụ việc vừa xảy ra như gửi bom thư đe dọa hàng loạt, thảm sát tại giáo đường Do Thái đã khiến một bộ phận cử tri vốn đã lo ngại trở nên bất bình hơn, dồn phiếu cho các ứng cử viên Dân chủ để cân bằng quyền lực. Một lý do quan trọng nữa, đó là tỷ lệ ứng cử viên, cử tri nữ, thiểu số, vốn ủng hộ đảng Dân chủ đi bỏ phiếu tăng.

Cán cân quyền lực trong quốc hội cân bằng, chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa về chính sách nội bộ, đặc biệt là việc thúc đẩy dự luật y tế thay thế đạo luật Obamacare, chính sách nhập cư cứng rắn và nhiều vấn đề khác vốn đã khó khăn có thể rơi vào bế tắc hoàn toàn.

Về các vấn đề đối ngoại, việc đảng Dân chủ nắm Hạ viện cơ bản không làm thay đổi định hướng chính sách của Tổng thống Trump nhưng sẽ gây ra những gián đoạn và thách thức nhất định. Và nếu chính quyền của ông Donald Trump không điều chỉnh hoặc có chính sách phù hợp thì việc đảng Dân chủ trở lại Hạ viện sẽ đưa nước Mỹ vào một thời kỳ bế tắc mới, với nhiều mâu thuẫn và chia rẽ hơn./.

BT
Thăm dò khán giả