Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ kêu gọi tôn trọng thỏa thuận khung với Iran

(ANTV) - Mặc dù Iran và nhóm các cường quốc P5+1 đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran cách đây hơn 10 ngày, song các bên liên quan vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Trong bối cảnh như vậy, giới chức Mỹ và Pháp đã hối thúc hoàn tất các cuộc đàm phán để đi đến thỏa thuận cuối cùng đúng kế hoạch đề ra.

 
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC ngày 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc các nhà lập pháp nước này tạo điều kiện để hoàn tất các cuộc đàm phán với Iran chứ không nên tìm cách cản trở tiến trình này. Ông này cũng khẳng định các bên cần phải tôn trọng thỏa thuận khung mà Iran và nhóm P5+1 đã đạt được.
 
"Thỏa thuận khung này không phải là một sự ảo tưởng của bất kì bên nào. Đó là sự thật và không ai có thể nghi ngờ rằng Iran không tuân thủ các điều khoản đã được quy định trong thỏa thuận. Ngay cả Nga cũng thừa nhận thỏa thuận này là chân thực và hoàn toàn đáng tin cậy".- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.
 
Dự kiến, trong ngày 14/4, ông Kerry sẽ có buổi thông báo nhanh với các nghị sỹ Mỹ về những thông tin chi tiết liên quan đến thỏa thuận khung mới đạt được với Iran, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hoà kiểm soát bày tỏ sự hoài nghi đối với thỏa thuận này.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius lại tỏ ra cẩn trọng hơn khi cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi các bên có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng nhằm kiềm chế hoạt động hạt nhân của Iran. Ông hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận chắc chắn và có thể kiểm chứng được./.
BT
Thăm dò khán giả