Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ kêu gọi Tòa án tối cao ủng hộ chính sách nhập cư

(ANTV) Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy chính sách nhập cư của Tổng thống Barack Obama, ngày 20/11, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức yêu cầu Tòa án Tối cao nước này khôi phục quyền hành pháp của Tổng thống đối với sắc lệnh cải cách nhập cư. Động thái trên diễn ra gần 2 tuần sau khi một tòa án liên bang ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh này.

Bản kháng cáo dài 45 trang được trình lên Tòa án Tối cao nói rõ, phán quyết trên đồng nghĩa với việc ủng hộ một hành động chưa từng có tiền lệ, đó là "sắc lệnh của tòa án có thế chống lại việc thực thi chính sách nhập cư liên bang". 

Nếu phán quyết trên tiếp tục được duy trì, sẽ cho phép các bang của Mỹ phá hỏng việc thực thi các đạo luật nhập cư của chính phủ liên bang, đồng thời khiến gần 5 triệu người nhập cư phải tiếp tục làm việc "ngoài vòng pháp luật" và không được hưởng quyền lợi lao động hợp pháp để có đủ khả năng chu cấp cho gia đình.

Trước đó, ngày 10/11, Tòa án phúc thẩm liên bang tại thành phố New Orleans đã ủng hộ phán quyết của Tòa án cấp dưới khi cho rằng các chương trình cải cách chính sách nhập cư của chính quyền là không hợp pháp vì nó không tuân theo Luật Tố tụng Hành chính./.

 

BT
Thăm dò khán giả