Thứ tư, ngày 21/04/2021 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:00, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Yemen tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar

(ANTV) - Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen tuyên bố, nước này đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar, sau bốn năm chính quyền Doha bị liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu và một số quốc gia Arab khác tẩy chay.

 

Trước đó, trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng Một, Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh đã nhất trí chấm dứt các bất đồng chính trị dẫn đến việc Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ thương mại, du lịch và ngoại giao với Qatar từ giữa năm 2017.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Yemen, Ngoại trưởng Yemen đã gặp người đồng cấp Qatar tại Doha vào ngày 7/3 và hai bên đã đạt được một thỏa thuận nhằm khôi phục quan hệ song phương. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết hai bộ trưởng đã xem xét lại quan hệ song phương nhưng không đề cập đến việc khôi phục quan hệ. Bộ Ngoại giao Qatar cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến kéo dài sáu năm ở Yemen.

 

Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Trung Phi đang kiểm tra những thông tin được đăng tải trên truyền thông liên quan đến 1 vụ rơi máy bay trực thăng của quân đội Nga ở quốc gia châu Phi này. Hiện chỉ huy lực lượng huấn luyện Nga vẫn chưa xác nhận thông tin trên, và cũng chưa có báo cáo liên quan nào từ Phái bộ Ổn định LHQ tại Cộng hòa Trung Phi.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin 1 trực thăng chở các chuyên gia quân sự Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, không ai trong số các chuyên gia huấn luyện bị thương.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga cho biết có khoảng 235 chuyên gia quân sự nước này đang làm việc ở Cộng hòa Trung Phi theo cơ chế luân phiên để huấn luyện lực lượng vũ trang và nhân viên thực thi pháp luật. Đến cuối tháng 12 vừa qua, Nga đã cử thêm 300 chuyên gia huấn luyện theo yêu cầu của lãnh đạo nước này.

 

Ngày 1/1/2024 đã được ấn định chính thức cho việc Bulgaria gia nhập khu vực đồng Euro, theo đó người dân Bulgaria sẽ sử dụng đồng tiền này để thanh toán. Thời điểm nêu trên được đề cập trong một dự thảo sửa đổi nghị định của Hội đồng Bộ trưởng Bulgaria, quy định các hoạt động của Hội đồng điều phối để chuẩn bị cho Bulgaria trở thành thành viên của khu vực đồng Euro.

Theo nghị định này, trước ngày 30/6/2021, Hội đồng điều phối, với đồng chủ tịch là Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc của Ngân hàng quốc gia, phải lập dự thảo Kế hoạch quốc gia về việc giới thiệu đồng Euro ở Bulgaria.

Ban Công tác về Bảo vệ Người tiêu dùng của Hội đồng điều phối sẽ giám sát việc tính toán lại tỷ giá từ đồng Leva của Bulgaria sang đồng Euro để khắc phục thói quen làm tròn giá của người bán hàng.

Ban Công tác Truyền thông của Hội đồng điều phối sẽ xúc tiến một chiến dịch nhằm "giới thiệu đồng euro" tới công chúng và sẽ duy trì một trang web thông tin chuyên dụng về đồng tiền này./

BT
Thăm dò khán giả