Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Syria chấp thuận lệnh ngừng bắn 48 giờ tại Aleppo

(ANTV) - Rạng sáng 5/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga đã nhất trí thực thi lệnh chấm dứt các hành động thù địch tại thành phố Aleppo của Syria, và sẽ phối hợp để tăng cường giám sát thỏa thuận ngừng bắn mới tại quốc gia Trung Đông này. 

Trong khi đó, quân đội Syria cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn mới tại thành phố Aleppo trong vòng 48 giờ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách và an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới được mở rộng tại Syria "Chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ giảm bớt tình trạng thù địch để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Aleppo. Điều này có nghĩa là Chính phủ Syria và các nhóm đối lập sẽ như nhau."

Phó tổng thư ký LHQ, ông Jeffrey Felman cũng đánh giá cao nỗ lực của Mỹ và Nga về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được ở Syria “Chúng tôi ghi nhận tuyên bố của Nga và Mỹ về việc mở rộng lệnh ngừng bắn tới thành phố Aleppo và chúng tôi hối thúc các bên tuân thủ ngay lập tức và toàn diện lệnh ngừng bắn này.”

Về phần mình, đại diện phe đối lập tại Syria kêu gọi mở rộng lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, đồng thời yêu cầu lệnh ngừng bắn phải bao gồm một sáng kiến mới về chuyển giao chính trị tại Syria mà không có vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Trong khi đó, các nguồn tin tại Syria cho biết, tình hình tại Aleppo đã lắng dịu trở lại từ đêm qua, ngay sau khi lệnh ngừng bắn được công bố. Quân đội Syria đã ngừng toàn bộ các cuộc không kích bên trong thành phố Aleppo, song vẫn duy trì một số cuộc oanh tạc vào các vùng phụ cận.

Theo thông báo, thỏa thuận mới có hiệu lực ở thành phố Aleppo từ 1 giờ sáng giờ địa phương ngày 5/5./.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đưa bộ binh vào Syria

 Ngày 4/5, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, nước này sẵn sàng cử bộ binh đến Syria để ngăn chặn Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng nếu cần thiết.

Tuyên bố đưa ra sau khi có thêm 2 quả rocket của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS rơi xuống một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ, nâng số người chết vì các vụ việc tương tự từ đầu năm đến nay lên 19 nạn nhân.

Trả lời phỏng vấn với tờ báo Al Jazeera, ông Davutoglu cho biết, các nghị quyết của Liên hợp quốc trao cho Thổ Nhĩ Kỳ quyền hợp pháp để can thiệp vào Syria nhằm chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và để phòng vệ. Ông khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng triển khai tất cả các biện pháp, bao gồm việc cử bộ binh nếu cần thiết.

Trong khi đó,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ đáp trả lại tất cả những quả rocket của IS và cảnh báo, nhóm phiến quân khủng bố này sẽ phải chịu tổn thất lớn hơn rất nhiều nếu tiếp tục các hành động gây hấn này./.

 
BT
Thăm dò khán giả