Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 12/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Pháp đối mặt khả năng bị bỏ phiếu bất tín nhiệm

(ANTV) - Ngày hôm nay 12/5, Chính phủ Pháp sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi "bỏ qua" Quốc hội và dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi ở nước này.

Trước khả năng dự luật cải cách lao động, vốn cho phép giới chủ thuê hoặc sa thải lao động dễ dàng hơn, không được quốc hội thông qua, Chính phủ Pháp đã vận dụng điều 49.3 của Hiến pháp cho phép ban hành quy định bằng một đạo luật mà không cần quốc hội bỏ phiếu thông qua. Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền.

Sau khi Chính phủ Pháp thông báo quyết định trên, hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội nhằm phản đối hành động của chính phủ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Hollande từ chức.

Làn sóng biểu tình trên bắt đầu từ ngày 9/3, những người tham gia biểu tình và đình công tại Pháp yêu cầu chính phủ rút lại dự luật cải cách lao động.

Dự luật cải cách lao động trên được chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 2 với hy vọng sẽ khuyến khích các công ty tuyển nhân công. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng dự luật mới này quá ưu ái giới chủ và điều đó gây phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ đảng Xã hội cầm quyền, trong các tổ chức công đoàn và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp./.

Italy bắt 3 nghi can âm mưu tấn công khủng bố

Cảnh sát Italy ngày 11/5 đã bắt giữ 2 người đàn ông ở thành phố cảng Bari, miền Nam và 1 người ở thành phố Milan, miền Bắc nước này, sau khi kết quả điều tra nhằm vào một băng nhóm khủng bố cho thấy băng nhóm này đang chuẩn bị tấn công khủng bố tại Italy và Anh.

Các nhà điều tra cho biết họ không có bằng chứng khẳng định cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra. Tuy nhiên, băng nhóm trên được cho là đang nghiên cứu nhiều địa điểm, trong đó có thành phố Bari và London (Anh), để chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công. Mục tiêu tấn công cụ thể sẽ tập trung vào sân bay, cảng biển, xe cảnh sát và khách sạn.  Theo đó, hai nghi can bị bắt tại Bari đều là công dân Afghanistan.

Cùng ngày, nghi can thứ 3 là người Pakistan bị bắt tại Milan cũng đã bị cáo buộc giúp đỡ hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Hai nghi can khác vẫn đang ở ngoài và được cho là đang trú ẩn tại Afaghanistan.


 

 

BT
Thăm dò khán giả