Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Myanmar và các nhóm sắc tộc ký thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) -Ngày 31/3, tại Yangon, các nhà đàm phán hòa bình của Chính phủ Myanmar  và các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang nước này đã ký dự thảo Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) dài 7 chương, 1 bước tiến trong quá trình 16 tháng đàm phán về văn kiện này. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Myanmar Thein Sein. 

Dự kiến, bản dự thảo NCA sẽ được ký chính thức sau cuộc họp của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang. Sau khi được các lãnh đạo hai bên ký chính thức, NCA sẽ được trình lên Quốc hội phê duyệt, đồng thời một khuôn khổ đối thoại chính trị cũng sẽ được đưa ra trong vòng một tháng dựa trên dự thảo NCA.

Văn bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn trên đã được hoàn tất vào ngày thứ 7 của vòng đàm phán thứ 7 giữa UPWC và NCCT sau khi các bên giải quyết được 4 điểm còn tồn đọng.

 Thỏa thuận ngừng bắn sau hơn 60 năm xung đột 

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc (LHQ) hoan nghênh bản dự thảo NCA nhằm tiến tới chấm dứt cuộc nội chiến hàng thập kỷ tại Myanmar. Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ tại Myanmar, ông Vijay Nambiar cho biết, đối với Chính phủ Myanmar và 16 nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang, việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau hơn 60 năm xung đột là một thành tựu quan trọng mang tính lịch sử.

Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cùng ngày cũng ra thông báo cho biết, một thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc sẽ đánh dấu bước đi lịch sử hướng tới hòa bình và hòa hợp, điều vốn không có ở quốc gia này hàng thập kỷ qua.

Về phía Myanmar, Tổng thống U Thein Sein đánh giá cao nỗ lực của các nhà đàm phán hòa bình, cho rằng việc ký kết trên mở đường cho đối thoại chính trị. Tất cả những diễn biến mới này góp phần hòa giải dân tộc và cũng được xem là một thành công của Hội nghị Panlong lần thứ hai.

 

BT
Thăm dò khán giả