Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 09/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ mới tại Campuchia sẽ được thành lập vào đầu tháng 9

(ANTV) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố dời thời điểm thành lập chính phủ mới lên đầu tháng 9, sớm hơn thời điểm ông từng tuyên bố trước đó là ngày 20/9.

 

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ sau khi xem xét kỹ các quy định của pháp luật, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 5/9 và Quốc hội sẽ bỏ phiếu thành lập chính phủ mới. Ngày 6/9, chính phủ mới sẽ được thành lập và lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới sẽ được tổ chức vào chiều cùng ngày.

Ngày 7/9, chính phủ mới sẽ họp phiên đầu tiên. Thủ tướng Hun Sen cho biết do sau bầu cử không có vấn đề phức tạp, nên ông đã chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu luật, dời thời điểm thành lập chính phủ mới lên sớm hơn để ông kịp đi dự và phát biểu tại hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng tới, cũng như kịp tham dự các hội nghị quốc tế khác tại châu Âu.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út tiếp tục leo thang

 

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út tiếp tục leo thang khi chính quyền Riyadh thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada. Theo đó, quốc gia vùng Vịnh đang phối hợp với cơ quan chức năng nhằm đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác. Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho biết Ả-rập Xê-út cũng quyết định ngừng nhập lúa mì và lúa mạch từ Canada.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Ả-rập Xê-út hối thúc Riyadh “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Ả-rập Xê-út. Phản ứng trước động thái của Canada, Ả-rập Xê-út khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài.

Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Ottawa và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada. Riyadh cũng tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Ottawa, ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước.

Nhằm xoa dịu căng thẳng với Riyadh, chính quyền Ottawa được cho là đang nỗ lực đề nghị các nước đồng minh trong khu vực hỗ trợ. Một số nguồn tin cho biết Canada có kế hoạch đề nghị Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Anh giúp “tháo ngòi” căng thẳng.

B.T
Thăm dò khán giả