Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:41, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Hàn Quốc đạt tín nhiệm cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đang nhận được tỉ lệ tín nhiệm cao nhất trong vòng 2 tháng qua nhờ vào những nỗ lực ứng phó hiệu quả trước đại dịch Covid-19.

 

Theo kết quả khảo sát do cơ quan thăm dò dư luận Gallup công bố ngày 22/5, có đến 85% người dân Hàn Quốc đánh giá chính phủ nước này đang làm rất tốt các công tác đối phó với đại dịch Covid-19. Về công tác điều hành chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in, 65% người tham gia khảo sát cho rằng ông Moon thực hiện tốt các nhiệm vụ và trách nhiệm. Cũng theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đã tăng lên 46%.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang duy trì ở mức ổn định với tỷ lệ khỏi bệnh ở mức cao. Tính đến nay, tổng số ca bình phục tại Hàn Quốc là hơn 10.000 người, chiếm 91,2% và không phát sinh thêm bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Thêm vào đó, nước này cũng đã dần kiểm soát được tình hình dịch bệnh sau vụ lây nhiễm tập thể từ ổ dịch Itaewon.Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xét nghiệm tổng cộng gần 800.000 người, trong đó có hơn 730.000 người cho kết quả âm tính và gần 20.000 người đang chờ kết quả. Mặc dù vậy KCDC vẫn đưa ra khuyến cáo cảnh giác trước những trường hợp "phát hiện nhiễm bệnh khá muộn", nhất là khi đang có dấu hiệu bùng phát thêm các ổ dịch tập thể ở Bệnh viện Samsung và một số khu vực đông người nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đang làm tốt công tác phục hồi nền kinh tế khi kim ngạch xuất khẩu 8 ngành công nghiệp mới trong quý I/2020 đạt 21 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, với 2 ngành hàng xuất khẩu là chíp bán dẫn và thiết bị chăm sóc sức khỏe tăng mạnh ở mức 22 – 27%.

Mỹ Latinh trong giai đoạn đỉnh dịch Covid-19

Với tốc độ lây lan theo cấp số nhân, các nước Mỹ Latinh hiện đang trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19 và trở thành điểm nóng nhất về dịch bệnh trên thế giới hiện nay. Brazil là nước có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực và hiện đứng thứ 0033 thế giới, sau Mỹ và Nga. Trong 24 giờ qua, nước này cũng đã ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục, do dịch đang diễn biến phức tạp trong khi chính phủ bất đồng quan điểm trong cách giải quyết vấn đề.

 

Số ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua tại Brazil lên tới gần 1.200 người, đưa tổng số ca tử vong tại nước này vượt quá con số 20.000. Brazil cũng ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm mới trong ngày, tăng 6,3% so với 1 ngày trước đó, và đưa tổng số ca bệnh tính đến thời điểm này lên khoảng 311.000 ca. Điều đáng quan ngại là mặc dù dịch bệnh lây lan nhanh, song giới chức Brazil vẫn bất đồng về cách thức ứng phó. Đã có ít nhất 2 Bộ trưởng Y tế phải từ chức trong thời gian gần đây do bất đồng quan điểm với Tổng thống Bolsonaro, người ưu tiên các hoạt động kinh tế hơn là các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch.

Trong khi đó tại Mexico, số ca mắc Covid-19 hiện đã lên đến gần 60.000 người, trong đó có hơn 6.500 người tử vong, nghĩa là tăng gần 3.000 ca bệnh và 420 ca tử vong trong 24 giờ. Hơn 11.000 y bác sỹ Mexico cũng đã nhiễm virus, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân lực tại thời điểm đỉnh dịch. 

Trong cảnh báo mới nhất về tác động của dịch COVID-19 tại vùng Mỹ Latinh và Caribe, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết đại dịch đã khiến thêm khoảng 11,5 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp, và dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực sẽ giảm ở mức 5,3%.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII

Sáng nay, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Khóa 13. Đông đảo lãnh đạo cấp cao và đại biểu Quốc hội đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự hoạt động chính trị quan trọng này.

 

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đọc Báo cáo công tác của chính phủ, trong đó khẳng định nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới kiềm chế đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay, nhưng đang đẩy mạnh chi tiêu và cung cấp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế đang bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990. Bắc Kinh cũng sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng một cách linh hoạt và phù hợp hơn.

Dự kiến tại kỳ họp, các đại biểu sẽ xem xét một số dự luật quan trọng như dự luật về an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong hay dự luật về an ninh kinh tế và y tế công.

Là sự kiện lớn trong đời sống chính trị Trung Quốc được tổ chức hàng năm, Kỳ họp Quốc hội năm nay thu hút sự quan tâm cao độ của dư luận Trung Quốc và quốc tế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngoài việc thảo luận về công tác phòng chống dịch bệnh, kỳ họp Quốc hội năm nay còn phải hoạch định các chính sách và biện pháp mới để đảm bảo phục hồi kinh tế, tạo việc làm, tăng cường niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo lịch trình, kỳ họp sẽ diễn ra trong 1 tuần, ngắn hơn so với mọi năm.

BT
Thăm dò khán giả