Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ của ông Trump xem xét kiện tòa phúc thẩm liên bang

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch kiện phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 tại thành phố San Francisco, theo đó chuẩn y phán quyết của một thẩm phán ở thành phố Seattle về việc ngăn chặn sắc lệnh hành pháp của tổng thống tạm dừng tiếp nhận người nhập cư.

Chính quyền của Tổng thống Trump chưa chính thức đệ đơn kiện Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 lên Tòa án Tối cao Mỹ, song các luật sư của chính phủ đang thảo luận về phán quyết của tòa.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cho biết thêm chính phủ trước tiên sẽ khởi kiện phán quyết chống lại sắc lệnh hành pháp tại các bang Washington và Minnesota cho tới khi Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 điều trần về phán quyết của mình.

Trước đó, ngày 5/1, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh. Tuần trước, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của thẩm phán James Robart, động thái bị Tổng thống Trump chỉ trích là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị. Nhà Trắng cũng tuyên bố đang cân nhắc các bước đi tiếp theo để thực thi sắc lệnh hành pháp của tổng thống.

Mỹ liệt Phó Tổng thống Venezuela vào danh sách bị trừng phạt

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã liệt Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami vào danh sách trừng phạt liên quan tới cáo buộc ủng hộ hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền và hậu thuẫn các nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Tuyên bố của Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ ông Tareck El Aissami và một công dân Venezuela là Samark Lopez Bello khác bị liệt vào danh sách các công dân nước ngoài bị Mỹ trừng phạt. Với lệnh trừng phạt trên, Mỹ sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm các công dân cũng như các tổ chức của nước này tiến hành các giao dịch với các đối tượng bị trừng phạt.

Phó Tổng thống Tareck El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela bị Mỹ trừng phạt. Tuy nhiên, ông Tareck El Aissami phủ nhận mọi cáo buộc trên.

BT
Thăm dò khán giả