Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:28, Thứ 7, 06/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình quan trọng

(ANTV) - Ngày 4/6, Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã đạt thỏa thuận thành lập Ủy ban Sáng tỏ Sự thật, Chung sống và Không tái diễn, nhằm điều tra những vi phạm đã diễn ra trong hơn nửa thế kỷ xung đột và xác định trách nhiệm liên quan. 

Đây được coi là một bước tiến quan trọng để giải quyết vấn đề nạn nhân xung đột nói riêng và hướng tới thỏa thuận hòa bình nói chung.

Theo một thông cáo chính thức của vòng hòa đàm thứ 37 đang diễn ra tại La Habana, do điều phối viên Cuba Rodolfo Benítez công bố, ủy ban trên sẽ là một cơ chế độc lập, không thiên vị và không mang tính pháp lý.

Văn bản trên cũng nêu rõ: “Chính phủ quốc gia (Colombia) cam kết đóng góp vào quá trình làm sáng tỏ sự thật về tất cả những diễn biến của cuộc xung đột, kể cả những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Vòng đàm phán 37 diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa quân đội Colombia và FARC đột ngột trở nên dữ dội trong vài tuần qua, làm dấy lên những lo ngại về tương lai tiến trình đã kéo dài hơn 30 tháng qua vốn được đánh giá là khả quan nhất trong mọi nỗ lực tái thiết hòa bình trước đây./.

 

BT
Thăm dò khán giả