Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Anh trình Quốc hội kế hoạch chi tiết tiến trình rời EU

(ANTV) - Bộ trưởng phụ trách thủ tục rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh cho biết, sẽ trình chi tiết kế hoạch rời EU của Chính phủ lên Quốc hội, trong bối cảnh cộng đồng khu vực và quốc tế vẫn đang băn khoăn về cách thức thúc đẩy tiến trình này.

Bộ trưởng phụ trách tiến trình rời khỏi EU của Anh, ông David Davis cam kết, việc trình kế hoạch chi tiết lên Quốc hội sẽ mang lại “tự do mới, cơ hội mới và chân trời mới cho nước Anh”. Còn theo Thủ tướng Anh Theresa May, kế hoạch trên sẽ phác họa “mối quan hệ mà nước Anh muốn có đối với EU”.

Bước đi trên đưa ra trong bối cảnh EU và nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới lo ngại rằng, sự chẫm trễ của tiến trình đưa nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung sẽ kéo theo những bất ổn làm tổn hại đến thị trường và dòng đầu tư. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng, Anh sẽ phải đối mặt với 1 loạt thách thức lớn sau khi rời khỏi EU. Tuy nhiên, ông Turnbull khẳng định, Australia sẵn sàng hỗ trợ để 2 bên có thể đàm phán về 1 thỏa thuận thương mại “mạnh mẽ và cởi mở”.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết: “Nước Anh đã đưa ra một lựa chọn quan trọng và mang tính lịch sử là rời khỏi EU. Chúng tôi cũng đã bắt đầu các cuộc thảo luận về vấn đề thương mại tự do. Australia sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Anh trong quá trình này. Chúng tôi là những người bạn và đồng minh mạnh mẽ.”

Quyết định của cử tri Anh trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra 1 cú sốc đối với thị trường tài chính toàn cầu, và đẩy nước Anh vào nguy cơ suy thoái kinh tế trong suốt quá trình kéo dài nhiều năm, để chia cắt với đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Brazil: Tiếp tục biểu tình phản đối tân Tổng thống Temer

Làn sóng biểu tình phản đối chính quyền mới của Brazil, sau khi cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất đang có dấu hiệu lan rộng tại nhiều thành phố của quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 4/9, hàng chục nghìn người ở các thành phố lớn như Brasilia, Sao Paulo, và Rio de Janeiro tiếp tục xuống đường biểu tình đòi tân Tổng thống Michel Temer từ chức.

Các cuộc biểu tình, do nhiều tổ chức xã hội, trong đó có Mặt trận Nhân dân và Phong trào nông dân không có đất, phát động đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Brazil. Những người tham gia tuần hành tố cáo ông Temer là kẻ đảo chính và sẽ không bao giờ công nhận chính phủ mới.

Trước đó, ngày 31/8, Tổng thống lâm thời Michel Temer đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, sau khi bà Dilma Rousseff bị bãi nhiệm trong phiên luận tội cùng ngày tại Thượng viện. Chính phủ của ông Temer sẽ cầm quyền từ nay cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại của bà Rousseff, vào tháng 12/2018. Giới quan sát cũng đã dự báo quyết định này sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn ở Brazil, đẩy nền kinh tế nước này càng chìm sâu vào khủng hoảng và bất ổn.

BT
Thăm dò khán giả