Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Anh thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Chính phủ Anh vừa thông báo đã nhất trí thông qua dự thảo thỏa thuận rút khỏi EU (hay còn gọi thỏa thuận Brexit) sau cuộc họp chính phủ kéo dài 5 tiếng, kết thúc lúc 19 giờ ngày 14/11. Thủ tướng May nhận định đây là một " bước đi quyết định" trong tiến trình đàm phán Brexit, qua đó sẽ đưa thỏa thuận Brexit tiến đến chính thức thông qua.

 

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nội các Anh đã có một cuộc thảo luận "dài, chi tiết và nhiệt huyết," và dự thảo thỏa thuận Brexit đã có được "những gì tốt nhất có thể." Thủ tướng May thừa nhận nội các Anh đã nhất trí với nội dung của dự thảo thỏa thuận Brexit, nhưng để có được nhất trí này là một quyết định không hề dễ dàng.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: “Quyết định tập thể của chính phủ Anh là thông qua bản dự thảo thoả thuận này cũng như tuyên bố chính trị. Đây là một bước tiến quyết định cho phép chúng ta có thể hoàn tất thoả thuận Brexit trong những ngày tới. Quyết định này được đưa ra một cách khó khăn nhưng chắc chắn rằng nó được làm vì lợi ích của quốc gia."

Mặc dù Thủ tướng May đã nhận được sự ủng hộ từ nội các của mình, nhưng bà sẽ còn phải đối mặt với "cuộc chiến" tại Hạ Viện khi thỏa thuận này đưa ra để phê chuẩn. Trong khi đó, cùng ngày, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khối này, còn được gọi là Brexit, tuyên bố Brussels và London đã đạt được "tiến triển mang tính quyết định" mở ra con đường dẫn đến hoàn tất một thỏa thuận giữa EU và nước Anh.

Ngay sau khi tuyên bố đạt được thỏa thuận, Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh đã cùng công bố bản dự thảo chi tiết của thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit). Văn bản này còn phải được lãnh đạo châu Âu và Nghị viện Anh phê chuẩn. Dự thảo gồm 585 trang cùng một tuyên bố chính trị ngắn hơn về các kỳ vọng cho một mối quan hệ tương lai đã được hai bên công bố sau khi Chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhất trí thông qua.

BT
Thăm dò khán giả