Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Anh công bố sách Trắng về Brexit

(ANTV) - Chính phủ Anh đã công bố bản sách Trắng về các ưu tiên trong đàm phán của phía Anh trong việc rời khỏi liên minh châu Âu. Tài liệu này được đưa ra 1 ngày sau khi Quốc hội nước này cho phép Chính phủ tiếp tục tiến hành các bước tiến tới kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon theo kế hoạch.

Các nguyên tắc này đã được nhắc đến trong một bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May hồi tháng 1/2017, trong đó có việc rời khỏi khu vực thị trường chung, các hiệp ước thương mại mới với lục địa già, các vấn đề nhập cư và việc tách ra khỏi sự kiểm soát luật pháp của Tòa án công lý châu Âu.

Bản sách Trắng được đưa ra do áp lực yêu cầu minh bạch hóa các điều khoản đàm phán từ Hạ viện. Tuy nhiên đảng đối lập trong Chính phủ Anh cho rằng, tài liệu này không khác gì nhiều so với tuyên bố trước đó của Thủ tướng và thời điểm đưa ra là quá muộn cho việc rà soát. Phía Công đảng cũng đang kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nữa có thể khiến bà May phải quay lại bàn tranh luận tại Hạ viện, nếu như những gì chính phủ vừa đưa ra không nhận được sự đồng lòng của các Nghị sĩ.

Ngay sau khi giành được số phiếu áp đảo tại Quốc hội cho phép tiếp tục tiến tới kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, Thủ tướng Theresa May đã vấp phải những chỉ trích cho kế hoạch thương lượng với EU của mình. Những ưu tiên khi đàm phán đã được đưa ra, tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại cho quyền lợi của công dân Anh cũng như công dân châu Âu, trong một tương lai Anh không tồn tại trong liên minh 28 nước như hiện tại./.


Ứng cử viên tổng thống Pháp F. Fillon chịu sức ép rút lui

Bê bối tiếp tục bủa vây ứng viên của phe trung hữu tranh cử vào chức Tổng thống Pháp, ông Francois Fillon, sau khi truyền thông nước này tiếp tục tung ra những bằng chứng cho thấy vợ ông đã được trả lương hậu hĩnh trong suốt nhiều năm cho một việc làm hoàn toàn không có thật. Hiện, ông Fillon đang chịu sức ép rút lui khỏi cuộc đua vào Điện Ê-li-dê tháng Tư tới.

Mặc dù bác bỏ cáo buộc rằng, vợ ông không làm việc cho ông nhưng vẫn nhận mức lương hậu hĩnh, ngày 2/2, kênh truyền hình 2 của Pháp đã tiếp tục đăng tải một phần cuộc phỏng vấn được thực hiện năm 2007, trong đó phu nhân người xứ Uên của ông  Fillon khẳng định với truyền thông Anh rằng bà chưa từng bao giờ làm trợ lý cho chồng.

Các nhà điều tra tài chính Pháp hiện cũng đang mở rộng diện điều tra sang cả hai người con của ông Fillon. Những tiết lộ của truyền thông Pháp cho thấy việc bà Pê nê lốp nhận lương suốt nhiều năm cho một công việc mà bà không hề làm, đang hủy hoại nghiêm trọng uy tín của ông  Fillon,  nhất là khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp đang tới gần. Theo các cuộc thăm dò dư luận thì có đến gần 70% số người được hỏi yêu cầu ông Fillon rút lui khỏi cuộc đua, điều này khiến ông khó có thể vượt qua vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/4 tới đây./.

 

BT
Thăm dò khán giả