Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Anh cam kết tôn trọng ý kiến của người dân về việc rời EU

(ANTV) - Ngày 10/1, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố, Chính phủ sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân trong cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017.

 
Trong cuộc phỏng vấn trên BBC, Thủ tưởng David Cameron nêu rõ, người dân Anh sẽ đưa ra quyết định và chính phủ sẽ phải tuân theo dù đó là quyết định gì. Tuy nhiên, ông không nghĩ việc rời khỏi EU là quyết định đúng đắn, nếu chính phủ đạt được những cải cách trong quan hệ giữa London với Brussels.
 
Trả lời câu hỏi liệu Anh có các kế hoạch đối phó với trường hợp có thể rời khỏi EU hay không, Thủ tướng Cameron cho biết chính phủ dự định tiến hành thương lượng lại và trưng cầu ý dân.  
 
Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng sẽ thương lượng lại về mối quan hệ giữa Anh với EU, đồng thời đạt thỏa thuận cải cách EU tại Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra vào tháng 2 tới. Theo kế hoạch, một cuộc trưng cầu  ý dân về việc đi hay ở lại của Anh có thể được tổ chức 4 tháng sau khi đạt được thỏa thuận trên.
 
Trong bản kiến nghị cải cách mà Anh gửi lên EU gồm có 4 điểm, trong đó, vấn đề gâu phản ứng nhiều nhất là hạn chế lao động nhập cư tiếp cận phúc lợi xã hội. London muốn đạt được một thỏa thuận mới với EU dựa trên những kiến nghị cải cách này trước khi cử tri Anh sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân dự kiến trước cuối năm 2017 để quyết định có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không.
 
 
Ukraine từ chối mua khí đốt của Nga
 
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tối hôm qua (10/1) đã tuyên bố Chính phủ nước này không chấp nhận giá chào bán khí đốt của Nga do cao hơn giá khí đốt của Liên minh châu Âu (EU).
 
Ông Yatsenyuk cho biết giá trung bình mua khí đốt của EU là khoảng 200 USD, thấp hơn mức Thủ tướng Nga Medvedev thông báo hôm 1/1 là 212,3 USD/1.000 m3. Đây là mức giá đã được giảm 17,7 USD/1.000 m3 so với mức giá mà tập đoàn khí đốt Gazprom tuyên bố bán cho Ukaraine trong quý I năm nay.
 
Ông Yatsenyuk cũng cho biết thêm hiện trong các hầm chứa dưới lòng đất của Ukraine trữ 14 tỷ m3 khí đốt, "nhiều hơn 2,3 tỷ m3 so với năm ngoái". 
 
Theo Tổng Giám đốc công ty Naftogaz Ukraine, ông Andrey Kobolev, có "hơn một chục nhà thầu" đang bán khí đốt cho Kiev hiện nay, lý do khiến Ukraine mua khí đốt từ nhiều nguồn khác nhau là do thị trường khí đốt Châu Âu đã thay đổi trong những năm gần đây, nó trở nên nhộn nhịp hơn với sự tham gia của các nhà cung cấp mới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả