Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Afghanistan kêu gọi Taliban đàm phán nghiêm túc

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Afghanistan, Tổng thống Ashraf Ghani đã kêu gọi lực lượng phiến quân Hồi giáo Taliban tại nước này tham gia đàm phán nghiêm túc với chính phủ, trong bối cảnh sắp diễn ra vòng hòa đàm tiếp theo giữa Mỹ và lực lượng phiến quân này.

 

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Ghani khẳng định Chính phủ Afghanistan mong muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình, song phải có lộ trình. Ông cũng đề cập tới sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại nước này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Afghanistan được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington cam kết không tìm cách hiện diện quân sự lâu dài, và sẽ rút lực lượng nước ngoài về nước sau 17 năm xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Đức sẽ đóng cửa các nhà máy điện than

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than vào năm 2038 nhằm giảm tác động của con người gây biến đổi khí hậu. Đây là quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức, với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.

Than đá đóng góp khoảng 40% sản lượng điện của Đức và được coi là một nhiên liệu quan trọng giúp duy trì nguồn cung điện ổn định cho “đầu tàu” kinh tế châu Âu. Trong bối cảnh Đức đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện hạt nhân và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo, quyết định đóng cửa các nhà máy điện than được xem là một quyết định lịch sử của Đức.

B.T
Thăm dò khán giả