Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính đảng Ukraine đề nghị hạn chế quyền lực của Tổng thống

(ANTV) - Nghị sỹ Quốc hội Ukraine Anton Gerashchenko, mới đây cho biết đảng Mặt trận Nhân dân đang đề xuất thực hiện cải cách Hiến pháp ở nước này, trong đó sẽ hạn chế quyền lực của Tổng thống Petro Poroshenko.

Tuyên bố của nghị sỹ Gerashchenko nêu rõ Mặt trận Nhân dân yêu cầu Tổng thống, các đối tác liên minh và phe đối lập hãy tiến hành cuộc cải cách Hiến pháp rộng lớn, hạn chế bớt quyền lực của Tổng thống, theo đó Tổng thống là nhân vật bảo vệ Hiến pháp nhưng không can thiệp vào công việc của chính quyền điều hành.

Theo lời nghị sỹ Gerashchenko, yêu cầu thay đổi đó gắn với thực tế rằng cho đến nay, quyền hạn của người đứng đầu Nhà nước là quá lớn, gồm bổ nhiệm Thống đốc, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước tại các khu vực, hai Bộ trưởng và cũng có thể tham gia vào việc tạo lập nhiều cơ quan lập hiến.

Quyền hạn Tổng thống rộng lớn như vậy cản trở sự phát triển của Ukraine cũng như "tạo ra mâu thuẫn giữa chính quyền hành pháp và bộ máy ngành dọc của Tổng thống".

Ngày tưởng niệm liệt sỹ thế chiến thứ nhất

Ngày 11/11, tại một số quốc gia châu Âu đã diễn ra hoạt động tưởng niệm những người lính đã ngã xuống trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tại Anh, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào lúc 11 giờ, ngày 11/11, đánh dấu thời điểm chấm dứt chiến tranh vào năm 1918. Khoảng 700.000 binh lính Anh đã thiệt mạng trong thế chiến thứ nhất. Một vật không thể thiếu trong các buổi lễ và thường được cài trên ngực áo là những bông hoa anh túc đỏ. Màu đỏ của hoa là biểu tượng của máu đổ xuống các chiến trường ở châu Âu.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã tới đặt vòng hoa tại mộ chiến sỹ vô danh ở Khải Hoàn Môn. Tham dự buổi lễ có các cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Năm sau, Pháp sẽ đánh dấu 100 năm ngày tưởng niệm bằng sự kiện lớn với đại diện 80 nước tham gia.

 

BT
Thăm dò khán giả