Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 6, 19/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêm ngưỡng khu đô thị hình tròn tuyệt đẹp tại Đan Mạch

(ANTV) - Quận Naerum, ngoại ô phía bắc của Copenhagen, Đan Mạch, là địa điểm của một trong những khu đô thị trực quan hấp dẫn nhất trên thế giới, đó là những khu vườn hình tròn vô cùng độc đáo.

40 khu vườn hình bầu dục này đã được quy hoạch vào năm 1948. Những ngôi nhà vườn đều được bố trí theo hình tròn trên một bãi cỏ rộng, một bên là nhà ở công cộng và một bên là các khu quy hoạch truyền thống khác. Chủ sở hữu có thể tự do thiết kế ngôi nhà và tạo hàng rào xung quanh các khu đất của họ. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã đưa ra một số chỉ dẫn dành riêng cho chủ sở hữu những lô đất này.

Trải qua 7 thập kỷ, những khu vườn hình bầu dục ở Naerum vẫn là một trong những điểm tham quan tuyệt đẹp ở thủ đô Đan Mạch. Nhìn từ trên cao, khu đô thị giống như “thành phố địa đàng” hình tròn tạo ấn tượng thị giác mạnh.

Văn hóa đổi quần áo cũ tại Singapore

Quần áo đã qua sử dụng từ lâu đã bị coi là những đồ cũ và hoen ố, chủ yếu được những người săn tìm hàng giá rẻ và thích đồ "độc" lựa chọn. Tuy nhiên, nhận thức này đã thay đổi, và giờ đây nhiều người tiêu dùng coi quần áo cũ có chất lượng không kém quần áo mới, lại tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Tại Singapore, một số cửa hàng thời trang đang cung cấp dịch vụ hoán đổi quần áo không giới hạn.

Cô Sue-Anne Chng đang chuẩn bị tủ quần áo vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Cô thường mặc những bộ trang phục khác nhau trong 15 ngày đầu năm mới. Nhưng năm nay, Sue-Anne quyết định thay đổi thói quen tốn kém này.

Cô Sue-Ann Chng chia sẻ: "Tôi luôn được bố mẹ mua quần áo mới vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tôi cảm thấy không ổn trước hành vi tiêu dùng này. Tôi luôn muốn có nhiều hơn là đủ. Tết Nguyên đán thường kéo dài 15 ngày và tôi luôn mặc 15 bộ trang phục khác nhau, ngay cả khi chỉ ở nhà. Như vậy là quá nhiều. Năm nay tôi đã thay đổi. Tôi không cần nhiều như vậy nữa. Tôi cảm thấy ổn miễn là món đồ còn mới."

Sue-Ann Chng đã bỏ ra 453 USD mỗi năm để đổi trả không giới hạn tại một cửa hàng quần áo. Khoảng 80% tủ quần áo của cô đến từ cửa hàng này. Hoán đổi quần áo khiến cô cảm thấy mình giống như một con tắc kè hoa, đồng thời cũng giúp cô có ý thức về môi trường.

Liên hợp quốc cho biết ngành công nghiệp thời trang đóng góp khoảng 10% lượng khí thải carbon toàn cầu. Nó cũng tạo ra 92 triệu tấn chất thải mỗi năm và tiêu thụ 79 nghìn tỷ lít nước. Trong năm 2019, chỉ riêng Singapore đã sản xuất 168.000 tấn chất thải dệt may. Văn hóa hoán đổi quần áo ra đời giúp tránh lãng phí, góp phần giảm thiểu tác động của thời trang với môi trường.

BT
Thăm dò khán giả