Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chia rẽ và bất đồng trong Hội nghị tổng kết năm của EU

(ANTV) -Cuộc họp của EU năm nay chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong khối để giải quyết những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.

 
Năm 2015 được đánh giá là một năm đầy khó khăn và thách thức của Liên minh châu Âu với việc chứng kiến một lượng người tị nạn kỉ lục, cuộc khủng hoảng Hy Lạp, xung đột Ukraine, các vụ tấn công khủng bố ở Paris.
 
Năm nay cũng chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong khối để giải quyết những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, thậm chí những bất đồng này vẫn chưa được thu hẹp trong hai ngày họp tổng kết cuối cùng của năm ở Brussels (Bỉ).
 
Một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa các nước thành viên tại hội nghị lần này có thể phải kể đến yêu cầu của Thủ tướng Anh David Cameron. Thủ tướng Anh nhận được sự ủng hộ rộng rãi đối với mục tiêu muốn có sự bảo vệ lớn hơn cho các nước thành viên không thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 
Tuy nhiên, hầu hết các nước, ngoại trừ Ailen và Đan Mạch phản đối yêu cầu của ông về giới hạn 4 năm trước khi những người di cư Liên minh châu Âu làm việc tại Anh có thể nhận được các ưu đãi như nhà ở xã hội, phí chăm sóc sức khỏe trẻ em.
 
Một số quan chức châu Âu cho rằng, lời kêu gọi của Anh giới hạn lợi ích cho các công dân EU tại Anh, đe dọa những nguyên tắc chủ chốt của khối. Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo các nguyên tắc của châu Âu về tự do đi lại cần phải được tôn trọng.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói, hai câu hỏi khó khăn nhất như tôi đã cảnh báo đó là vấn đề Eurozone và những lợi ích xã hội cho công dân châu Âu. Có thể có sự điều chỉnh nhưng các nguyên tắc của châu Âu và các thỏa thuận cần phải được tôn trọng. Dựa trên các tôn chỉ này để chúng ta theo đuổi các cuộc thảo luận”.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh một số đề xuất của Anh là không chấp nhận được, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ mong muốn một thỏa thuận công bằng với Anh, nhưng cũng cần một thỏa thuận công bằng cho cả 27 nước thành viên khác. 
 
Hội nghị thượng đỉnh tổng kết năm của Liên minh châu Âu cũng  bị phủ bóng bởi những chia rẽ về vấn đề di cư và mối đe dọa với khu vực Schengen.
 
Tòa án Pháp ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde
 
 
Ngày hôm qua, 17/12, tòa án Pháp đã ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)Christine Lagarde để xét xử một vụ kiện, trong đó có cáo buộc bà bất cẩn gây tổn thất tài sản quốc gia trong khi xử lý một vụ việc từ năm 2008, khi bà còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp.
 
 Bà  Lagardechính thức bị điều tra năm 2014 do cáo buộc bất cẩn gây thiệt hại tài sản quốc gia khi xử lý vụ tỷ phú  Bernard Tapie kiện ngân hàng Credit Lyonnais lừa đảo ông này trong thời gian ông làm đại lý bán hàng cho hãng thời trang thể thao đình đám Adidas những năm 1990.
 
Bà Lagarde, khi đó đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, đã quyết định cho phép xử lý vụ việc theo hình thức trọng tài. Kết quả, ngân hàng  Credit Lyonnais phải bồi thường 433 triệu USD cho nhà tài phiệt Tapie. Khoản tiền này sau đó cũng do một cơ quan nhà nước chi trả.
 
 Bà Lagarde phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định luôn làm theo chỉ thị từ cựu Tổng thống Sarkozy và bà sẽ kháng cáo quyết định trên của tòa án. Bộ trưởng Tài chính Pháp Mai-cồ Sây-pin thì cho rằng bà La-gác-đơ vô tội và vẫn có thể giữ vị hiện tại của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả