Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:59, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng nghiêm trọng tại Chile

(ANTV) - Người dân Chile đang trải qua một đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia này. Chile đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu trợ giúp từ cộng động quốc tế để đối phó với những ngọn lửa cháy dữ dội trong hơn 1 tuần qua.

Lửa đã bao trùm một khu vực rộng 190.000 ha. Hàng trăm lính cứu hỏa và nhiều máy bay chữa cháy, cùng các trang thiết bị hiện đại của Peru, Pháp, Mỹ đã hỗ trợ công tác cứu hộ, tuy nhiên đến thời điểm này, mới có 50 trên 85 đám cháy được kiểm soát. 4 lính cứu hỏa đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong quá trình chữa cháy.

Các đám mây tro bụi đã lan tới thủ đô Santiago, dù địa điểm đám cháy gần nhất cũng cách thành phố này 140km và khiến mức độ ô nhiễm khói bụi tại đây tăng cao gấp 6 lần so với mức trung bình.

Ngành sản xuất gỗ, ngành sản xuất rượu vang - những ngành chiếm tỷ trong xuất khẩu lớn của quốc gia Nam Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề do vụ cháy rừng.

Cháy rừng không phải là điều hiếm tại Chile, tình trạng hạn hán trong nhiều năm cùng thời tiết khô nóng khiến vụ cháy rừng lần này trở nên nghiêm trọng và quy mô hơn.

Mỹ tuyên bố tạo các vùng an toàn ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ cương quyết tạo ra các vùng an toàn tại Syria để bảo vệ người dân tránh khỏi tình trạng bạo lực ở quốc gia Trung Đông này. Giới chức quân sự Mỹ từ lâu cảnh báo rằng việc thiết lập các vùng cấm bay bên trong Syria sẽ đòi hỏi tăng nguồn lực của Mỹ và rất khó đảm bảo rằng các tay súng thánh chiến nổi dậy không thâm nhập các vùng an toàn này trong bối cảnh rối loạn của cuộc nội chiến tại Syria. Chính vì vậy, tuyên bố trên của ông Trump được dự báo sẽ làm gia tăng sự can dự quân sự của Mỹ vào cuộc nội chiến ở Syria.

Một dự thảo sắc lệnh hành pháp đang chờ ông Trump đặt bút ký nêu rõ: "Bộ Ngoại giao, cùng với Bộ Quốc phòng, được chỉ thị trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký sắc lệnh này, phải cho ra đời một kế hoạch nhằm thiết lập các vùng an toàn ở bên trong và xung quanh Syria để người dân Syria phải di chuyển chỗ ở cóthể được sinh sống và cho phép hồi hương những người Syria đang tị nạn ở nước ngoài".

Tuy nhiên, tài liệu trên không nêu chi tiết một vùng an toàn sẽ bao gồm những tiêu chí gì, cũng như vị trí thiết lập và các lực lượng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Hiện, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước láng giềng của Syria đang phải đón nhận hàng triệu người tị nạn Syria. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu gây sức ép để chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama thiết lập một vùng cấm bay tại Syria ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, song không thành công.

Anh ra sách Trắng về kế hoạch Brexit

Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ ra dự luật về vấn đề kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon của Liên minh châu Âu (EU), chính thức bắt đầu quá trình rời khối.

Cả Đảng Bảo thủ và Công Đảng đều yêu cầu sớm có một văn bản chính thức về quá trình Brexit. Trong khi đó, phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận, ngày hôm nay 26/1 sẽ ra sách Trắng về kế hoạch Brexit.

Thông báo trên của Chính phủ Anh được đưa ra 1 ngày sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng chính phủ sẽ cần thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện để bắt đầu kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon vào tháng 3/2017 theo kế hoạch.

Thăm dò khán giả