Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:43, Thứ 2, 03/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu tiến tới chấm dứt thông lệ đổi giờ theo mùa

(ANTV) - Việc các nước châu Âu cộng thêm một múi giờ nữa vào mùa đông sắp tới nhiều khả năng sẽ không tiếp diễn, sau khi Ủy ban châu Âu khẳng định sẽ tôn trọng quyết định của người dân châu lục này liên quan đến việc chấm dứt thông lệ trên.

 

Theo quy định hiện hành của Liên minh châu Âu (EU), công dân tại tất cả 28 nước thành viên phải điều chỉnh đồng hồ tăng thêm 1 giờ vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và quay trở về giờ mùa Đông vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

Đây là quy định bắt đầu được thực hiện từ năm 1996, nhằm mục đích kéo dài ban ngày trong mùa hè và đem tới ánh sáng sớm hơn khi mùa đông đến, từ dó tiết kiệm năng lượng và mang lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, cuộc tranh luận về việc chuyển đổi giờ đã xuất hiện trong cộng đồng các nước châu Âu.

Như Phần Lan, quốc gia có thủ đô nằm ở cực Bắc của khu vực trong nhiều năm đã kêu gọi EU chấm dứt thông lệ chuyển đổi giờ theo mùa vì cho rằng, quy định này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhất là ở trẻ em và người cao tuổi.

Những người ủng hộ việc chấm dứt quy định chuyển đổi giờ theo mùa cho rằng, việc thay đổi giờ như hiện nay chỉ làm rối loạn giấc ngủ, gây tai nạn giao thông cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất lao động…

 

BT
Thăm dò khán giả