Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 07/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu sẽ họp khẩn về tình hình Hy Lạp

(ANTV) - Sau khi Hy Lạp nói "Không" với gói cứu trợ kèm theo các yêu cầu cải cách từ nhóm chủ nợ trong cuộc trưng cầu ý dân, châu Âu dự kiến sẽ có những cuộc họp khẩn để bàn về tình hình của Athens.

Những ngày sắp tới sẽ là những ngày then chốt với Hy Lạp. Thời gian hiện đang rất gấp rút, bởi ngày 20/7, Hy Lạp sẽ tiếp tục phải phải trả khoản nợ đáo hạn trị giá 3.5 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trước đó Thủ tướng Hy Lạp Tsipras khẳng định, kết quả trưng cầu dân ý đồng nghĩa với việc chính quyền Athens sẽ có lợi thế mới trong cuộc đàm phán với các chủ nợ châu Âu. Trong khi đó, trong một tuyên bố hôm 6/7, Đức cho biết, cánh cửa vẫn mở cho cuộc đàm phán với Hy Lạp.

Ông Steffen Seibert - Người phát ngôn chính phủ Đức nói: “Chính phủ Đức vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Hy Lạp. Cho dù người dân Hy Lạp có quyết định như thế nào, thì điều kiện cho việc đáp ứng gói cứu trợ mới vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ thảo luận về chuyện của châu Âu, về việc làm thế nào giúp người dân Hy Lạp, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào đề nghị của phía chính phủ Hy Lạp”.

Với việc các ngân hàng đóng cửa, máy ATM hết tiền, sự thông cảm của các chính quyền châu Âu dành cho Athens cạn dần, số phận của Hy Lạp sẽ phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương châu Âu và đặc biệt là Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhân vật quyền lực nhất tại châu Âu.

Kết quả “Không” ở Hy Lạp cũng tác động mạnh tới thị trường tài chính toàn cầu. Đồng Euro ngay lập tức giảm giá giá 0.4 % so với USD. Các chỉ số chứng khoán ở thị trường châu Âu và châu Á giảm điểm mạnh từ 1% đến 2%./.

Pháp, Đức để ngỏ cánh cửa đàm phán với Hy Lạp

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã có 1 cuộc gặp thượng đỉnh, nhằm bàn các biện pháp tiếp theo sau khi Hy Lạp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân.

Sau cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã phát đi những tín hiệu khả quan về triển vọng tiến hành các cuộc thương lượng tiếp theo với Hy Lạp, bất chấp việc người dân nước này đã nói “Không” với các biện pháp thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của các chủ nợ.

"Cánh cửa đã lại mở cho các cuộc thương lượng tiếp theo”. Đây là tuyên bố được Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau cuộc gặp vào chiều tối ngày 6/7 tại Paris. Tuyên bố này cho thấy nỗ lực của lãnh đạo 2 nước được coi là đầu tàu dẫn dắt toàn bộ châu Âu trong việc tìm kiếm 1 giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Hy Lạp".

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Cánh cửa vẫn mở cho các cuộc thương lượng tiếp theo, và giờ đây, điều quan trọng là chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras cần phải có những đề xuất nghiêm túc và đáng tin cậy, để Hy Lạp có thể ở lại trong Eurozone.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Thời gian đã hết và chúng tôi nhấn mạnh rằng, Hy Lạp phải đưa ra đề xuất mới trong tuần này, để có thể giải quyết tình hình cấp thiết hiện nay.”

Quan điểm thống nhất của 2 nhà lãnh đạo Pháp-Đức sẽ là cơ sở nền tảng tại cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo 19 nước khu vực đồng euro (Eurogroup) diễn ra vào tối hôm nay 7/7 tại Brussels.

Ngay từ thời điểm này, Hy Lạp và cả châu Âu có thể hy vọng vào 1 thỏa hiệp nhằm giữ Hy Lạp ở lại khu vực Eurozone, với những nhượng bộ từ phía các chủ nợ và các đề xuất mới nghiêm túc và đáng tin cậy từ phía chính phủ Hy Lạp.

Trong 1 diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 6/7 khẳng định, thể chế tài chính này đang theo dõi sát sao tình hình tại Hy Lạp và sẽ hỗ trợ Athens trong trường hợp được yêu cầu.

Cũng trong ngày 6/7, Hy Lạp đã bổ nhiệm ông Euclid Tsakalotos, 1 chuyên gia kinh tế, đồng thời cũng là nhà đàm phán cấp cao trong các cuộc thương lượng giữa nước này với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), làm tân Bộ trưởng Tài chính.

Ông Tsakalotos được bổ nhiệm thay thế cho ông Yanis Varoufakis, người vừa từ chức trước đó cùng ngày với lý do sự ra đi này sẽ giúp các cuộc thương lượng về gói cứu trợ đạt được 1 thỏa thuận./.

BT
Thăm dò khán giả