Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu quan ngại xu thế cực đoan hóa và chủ nghĩa khủng bố

(ANTV) - Phát biểu sau phiên họp với chủ đề "Ngăn chặn cực đoan hóa và chủ nghĩa khủng bố" trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng  Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Tallinn của Estonia, Ngoại trưởng nước chủ nhà Sven Mikser đã bày tỏ quan ngại trước hiện tượng cực đoan hóa và cổ xúy cho chủ nghĩa khủng bố và thực tế đây cũng là mối quan ngại chung của các nước thành viên  EU và các quốc gia mong muốn gia nhập liên minh này.

Ngoại trưởng Sven Mikser nhấn mạnh, các nước cần phải trao đổi thông tin và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác khi mà những tư tưởng cực đoan ngày càng len lỏi và "bám rễ" vào tiềm thức của nhiều người thông qua nhiều loại hình phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng Internet.

Ông Sven Mikser, Ngoại trưởng Estonia phát biểu: Các nước EU đang tìm kiếm biện pháp ngăn chặn truyền bá tư tưởng cực đoan và chủ nghĩa khủng bố mà không làm ảnh hưởng tới quyền tự do cơ bản của người dân, chẳng hạn như nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục, điều kiện sống và điều kiện làm việc.

Tại hội nghị ngoại trưởng này, EU còn tích cực thảo luận với các quốc gia Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ về chủ đề ngăn chặn cực đoan hóa và chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ phía các chuyên gia.

Hiện EU đang phối hợp với các quốc gia nói trên triển khai nhiều dự án tập trung vào nỗ lực ngăn chặn hiện tượng cực đoan hóa, với nhiều hoạt động hướng tới giới trẻ và các tổ chức phi chính phủ.

Hungary sẽ đấu tranh đến cùng phản đối tiếp nhận người di cư

Thủ tướng Hungary Vicktor Orban cho biết Hungary sẽ không thay đổi chính sách nhập cư của mình và sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ ý nguyện người dân. Phát biểu này được ông đưa ra ngay sau khi Tòa án Công lý châu Âu bác bỏ đơn kiện của Hungary và Slovakia phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu.

Một lần nữa, Thủ tướng Orban chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu ở Brussels sử dụng quyền lực của mình để ép buộc các nước thành viên phải thực thi các quyết định nằm ngoài ý nguyện của họ, và điều này là không thể chấp nhận được. Ông khẳng định dù cuộc đấu tranh pháp lý không dẫn tới kết quả như mong muốn, Hungary sẽ theo đuổi cuộc đấu tranh chính trị để buộc Liên minh châu Âu thay đổi cơ chế hạn ngạch ép buộc này.

Ngoài Hungary, một số nước Trung Âu phản đối cơ chế hạn ngạch của EU cũng đã có phản ứng với phán quyết của tòa. Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo nói rằng Ba Lan sẽ không chịu khuất phục trước sức ép của Brussels, còn Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka nhấn mạnh Séc sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả