Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu - "Miền đất hứa" của người tị nạn châu Phi

(ANTV) - Với những người di cư đến từ châu Phi, quê nhà nghèo đói và chiến tranh liên miên là nguyên nhân khiến họ sẵn sàng rời bỏ nhà cửa để đi tìm miền đất mới. Và châu Âu luôn là "miền đất hứa" nuôi dưỡng hy vọng trên hành trình di cư của họ, mặc cho đã có biết bao cảnh báo và những sự việc đau lòng hiển hiện trước mắt.

 

Trung tâm quá cảnh khẩn cấp của Liên hợp quốc tại Gashora, Rwanda hiện là nơi sinh sống của 189 người đã rời bỏ nhà cửa ở châu Phi, để tìm đường đến châu Âu với ước mong về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người đàn ông, phụ nữ, các bà mẹ đơn thân, trẻ em trong đó có những em không có người thân đi cùng đã trải qua một hành trình đầy nguy hiểm, từ Sudan, Somalia, Ethiopia và đến Libya - nơi giúp họ lên chiếc thuyền vượt Địa Trung Hải để tìm đường vào châu Âu.

Nhiều người trong số họ đã phải trải qua những sự chịu đựng khủng khiếp khi ở trong tay những kẻ buôn người, hay sinh hoạt trong những điều kiện vô nhân đạo tại các tù ở Libya. Mặc dù vậy, họ vẫn mong muốn kết thúc hành trình của mình ở châu Âu, châu Mỹ hay bất cứ nơi nào ngoài châu Phi.

Anh Abdullah Rodwan- Người tị nạn Sudan cho biết: "Chúng tôi cần phải đến châu Âu bởi đó mới là điểm đến mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi đã có cơ hội tạm trú ở Rwanda, tôi rất biết ơn điều đó nhưng chúng tôi đều hy vọng về một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu, Mỹ, Canada hay bất cứ nơi nào khác. Cuộc sống ở châu Phi chẳng biết khi nào điều tồi tệ sẽ diễn ra. Đó là lý do chúng tôi muốn đi tìm cuộc sống mới ở các quốc gia khác."

Tháng 9 vừa qua, Tổ chức Giám sát nhân quyền Liên hợp quốc (UNHCR) đã ký một thỏa thuận với chính phủ Rwanda để tiếp nhận những người tị nạn châu Phi và giúp họ ổn định cuộc sống hoặc tái định cư trong khi chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền xác định rõ tình trạng của họ.

Bà Elise Villechalane - Người phát ngôn UNHCR tại Rwanda cho biết: "Chúng tôi đã bố trí một phòng để họ có thể xem TV hoặc kết nối với Internet để liên lạc với người thân ở quê nhà. Điều này sẽ giúp họ biết được các tin tức đã xảy ra có liên quan đến họ bởi họ đã bị ngắt kết nối với thế giới suốt một thời gian dài."

Được trang bị và hỗ trợ điều kiện cuộc sống đầy đủ tại đây, tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều người di cư ở đây cho biết họ vẫn muốn tiếp tục tìm kiếm hành trình đến châu Âu thay vì ở lại Rwanda. Mặc dù đã có rất nhiều người di cư đã phải bỏ mạng trên hành trình tìm đến "miền đất hứa", tuy nhiên, họ vẫn sẵn sàng đánh cược mạng sống của mình cho một tương lai tốt đẹp hơn, bởi có lẽ, họ đã quá mất niềm tin vào cuộc sống ở quê nhà.

Ra mắt thiết bị thu gom rác thải trôi nổi trên sông

The Ocean Cleanup, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Hà Lan, đã ra mắt một thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông với tên gọi "Lá chắn". Thiết bị giống như một nhà thuyền nổi dài 24 mét, có khả năng lọc và giữ lại các rác thải trôi nổi trên sông.

 

Được ra mắt tại cảng Rotterdam, thiết bị "Lá chắn" giống như một nhà thuyền nổi, một sà lan đặc biệt với thiết kế dài 24 mét, có khả năng lọc và giữ lại các rác thải trôi nổi trên sông. Thiết bị này vận hành hoàn toàn tự động và dựa vào nguồn năng lượng Mặt trời. Ở thời điểm hiện tại, có 2 máy "Lá chắn" đang được triển khai, một tại Jakarta, Indonesia và một ở Malaysia.

BT
Thăm dò khán giả