Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu kỷ niệm Ngày Chiến thắng theo những cách đặc biệt

(ANTV) - 75 năm đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử 0h43 ngày 9/5/1945 (theo giờ Moscow), tức ngày 8/5/1945 theo giờ Berlin, khi đại diện Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ 2. Thời khắc ấy mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, trở thành Ngày Chiến thắng chung của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

 

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân Nga và châu Âu đã tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng theo cách riêng để tưởng nhớ thời khắc lịch sử ý nghĩa ấy.

Với nước Anh, ngày 8/5 luôn là ngày đặc biệt để tưởng nhớ những người đã khuất trong cuộc chiến đẫm máu đã làm thay đổi lịch sử nước Anh cũng như toàn thế giới. Dù không thể tổ chức các sự kiện lớn quy tụ hàng nghìn người tham gia như mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song rất nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể và thiết thực đã được tổ chức để kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Theo Nữ hoàng Anh Elizabeth II, tinh thần của Ngày Chiến thắng vẫn tỏa sáng trong thời đại hiện nay và là động lực để nước Anh chiến thắng đại dịch Covid-19, với ý chí quyết tâm và sự mạnh mẽ như thế hệ cha ông đã thể hiện trong quá khứ. Còn tại Pháp, một buổi lễ với sự tham dự của Tổng thống Emmanuel Macron được tổ chức tại Khải hoàn môn. Buổi lễ không mở cửa cho công chúng và được truyền hình trực tiếp.

Cùng thời điểm, các buổi lễ cũng được các chính quyền địa phương tổ chức song với hình thức hạn chế và cũng không có sự tham gia công chúng để tưởng niệm những người đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tại Nga, hoạt động kỷ niệm chính thức 75 năm Ngày chiến thắng trong Chiến thắng vệ quốc vĩ đại sẽ diễn ra vào 9/5 và đều được chuyển sang dạng trực tuyến do tác động của dịch Covid-19.

 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tiếp tục sản xuất và chuyển giao các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bất chấp việc bị đình chỉ tham gia chương trình này gần 1 năm trước liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho rằng đại dịch COVID-19 bùng phát đồng nghĩa với việc thời hạn chót tháng 3/2020 không còn hiệu lực nữa và khẳng định "các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sản xuất và chuyển giao", Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một "đối tác trung thành" của chương trình F-35.

Vào thời điểm các đơn vị S-400 đầu tiên của Nga được chuyển giao tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019, Washington đã thông báo đình chỉ Ankara khỏi chương trình F-35 và dự kiến loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này vào tháng 3/2020. Việc loại Ankara khỏi dự án sẽ khiến các thành viên khác của chương trình thiệt hại tới 600 triệu USD.

Mỹ cũng tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga cũng có thể khiến Ankara bị liệt vào danh sách trừng phạt theo luật pháp Mỹ nhằm ngăn cản các hợp đồng mua sắm quốc phòng từ Moskva.

Lũ lụt nghiêm trọng tại miền Đông châu Phi, hàng trăm người thiệt mạng

 

Hơn 260 người đã thiệt mạng trong một trận lũ lụt nghiêm trọng tại các nước miền Đông châu Phi trong những ngày qua.

Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kenya, Somalia, Uganda và Rwanda.

Theo Bộ Quản lý Uganda, ít nhất 65 người ở nước này đã bị nước lũ cuốn trôi. Trong khi đó, ước tính có trên dưới 2.200 hộ gia đình với khoảng 11.000 người tại Rwanda bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt này.

B.T
Thăm dò khán giả