Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu đối phó với bài toán nhập cư sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mở của biên giới

(ANTV) - Dù đang đau đầu với cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu Covid-19, mới đây lãnh đạo 3 nước châu Âu, gồm  Anh, Pháp và Đức vẫn phải tổ chức hội nghị trực tuyến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, đồng thời thảo luận thêm về vấn đề nhân đạo cho người dân khu vực Idlib, Tây Bắc Syria.

 

Theo kế hoạch ban đầu, đây lẽ ra là một cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên trực tiếp, được tổ chức tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, cả 4 quốc gia này đã áp dụng các quy định về hạn chế đi lại và cuộc họp đã được chuyển sang trực tuyến.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 2 đã quyết định mở cửa biên giới để người di cư, tị nạn tại nước này tự do tràn sang châu Âu. Tuy nhiên, Hy Lạp đã ngăn dòng người di cư lại, các nước châu Âu khuyên can Thổ Nhĩ Kỳ tránh hành động khiêu khích nếu muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ.

Trung Quốc đáp trả việc Mỹ hạn chế hoạt động truyền thông

Liên quan đến việc Mỹ hạn chế hoạt động của các cơ quan truyền thông Trung Quốc. Ngày hôm nay, Bắc Kinh đã thông báo các biện pháp đáp trả. Cụ thể, Trung Quốc cũng yêu cầu các những nhà báo Mỹ nộp lại thẻ tác nghiệp trong 2 tuần.    

 

Các nhà báo thuộc diện nộp lại thẻ là những người đang làm cho các tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được phép tiếp tục làm việc tại Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các cơ quan đại diện của Voice of America, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và Time kê khai thông tin về nhân viên, tài chính, tài sản cố định và hoạt động tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc thông báo sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả tương tự việc Mỹ hạn chế nhà báo Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như cấp thị thực.

Các động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ coi các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại nước này giống như các cơ quan đại diện nước ngoài và hạn chế số lượng nhân viên Trung Quốc.

Tạm ngừng chương trình bữa ăn học đường ảnh hưởng 85 triệu trẻ em

Có tới 85 triệu trẻ em đang được hỗ trợ bữa ăn ở trường học trên khắp khu vực châu Mỹ Latinh đang có nguy cơ rơi vào cảnh khó khăn sau khi rất nhiều nước trong khu vực đóng cửa trường học do đại dịch Covid-19, trước tình hình đó, các chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các em. Đây là cảnh báo của Chương trình Lương thực Liên hợp quốc.

 

Theo Cơ quan Nông – Lương Liên hợp quốc, việc tạm ngừng chương trình bữa ăn học đường sẽ đặt ra một thách thức lớn cho việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cho rất nhiều trẻ em, đặc biệt là những nhóm dân số dễ tổn thương nhất.

FAO hối thúc các chính phủ nhanh chóng thực hiện các biện pháp khẩn cấp, bao gồm phân phối lương thực cho các gia đình dễ bị ảnh hưởng nhất, tăng cường các chương trình bảo trợ xã hội và tăng khẩu phần lương thực khẩn cấp, cũng như miễn thuế lương thực dành cho trẻ em đang tuổi đến trường.

Theo thống kê, khoảng 85 triệu trẻ em ở Mỹ Latinh và Caribe được cung cấp bữa ăn tại trường, trong khi đối với gần 10 triệu trẻ em, chương trình bữa ăn học đường là một trong những nguồn lương thực an toàn chính mà các em được nhận hàng ngày.

BT
Thăm dò khán giả