Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 4, 03/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu đang phải chịu những ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu

(ANTV) -Nắng nóng khó chịu đang khiến châu Âu nhận ra sự chủ quan của mình trước những tình trạng khí hậu báo động. Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng ngày càng phổ biến và khắc nghiệt hơn, cuộc sống của hàng nghìn người đang gặp nguy hiểm.

 

Tại châu Âu, nhiệt độ ở những thành phố tập trung dân cư có xu hướng cao hơn nhiều so với khu vực ngoại thành và nông thôn. Hiện tượng này, được gọi là “đảo nhiệt đô thị”, do sự kết hợp của tầng giữ nhiệt, luồng khí thấp, phát thải từ phương tiện giao thông và các hoạt động sinh nhiệt khác ở các thành phố.
 
Sự khác biệt này có xu hướng lớn hơn vào ban đêm, bởi các thành thị không hạ nhiệt bằng vùng nông thôn. Người già và trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi cái nóng trong thành phố, nhưng thời tiết khắc nghiệt có ảnh hưởng đến tất cả mọi người.
 
Ông Bob Ward, Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi khí hậu và Môi trường, Đại học Kinh tế London, Anh cho biết:“Những người khỏe mạnh nói chung đều ổn trong thời tiết nóng miễn là họ có sự chuẩn bị, nhưng khi thời tiết lên đến 40 độ C, kể cả người khỏe cũng gặp nguy hiểm”.
 
Tuần này, châu Âu đang phải chịu những ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu. Pháp, Đức, Phần Lan và Cộng hòa Séc đều vượt mức nhiệt kỷ lục trong tuần này. Các thành phố là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
 
“Các thành phố đã quen với khí hậu ôn đới như London, sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối mặt. Những khu vực thường có mùa đông lạnh có xu hướng lo lắng nhiều hơn với những vật liệu giữ nhiệt… nhưng đương nhiên một số phương pháp thiết kế để giữ nhiệt trong mùa đông có thể giảm khả năng thoát nhiệt trong mùa hè, điều khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.” Ông Bob Ward nói.
 
Mặc dù mức nhiệt hiện tại ở châu Âu chỉ khoảng 39 độ C có vẻ không quá cao đối với một số người, nhưng đây là mức vượt xa so với nhiệt độ trung bình theo mùa của khu vực.
 
 
Thăm dò khán giả