Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu có nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19

(ANTV) - Tính đến nay thế giới ghi nhận gần 9.500.000 người nhiễm COVID-19, với gần 500.000 ca tử vong. Tuy nhiên, nắng nóng đầu mùa hè và tâm lý "xả hơi" sau thời gian dài bị gò bó trong lệnh phong tỏa chống dịch khiến người dân châu Âu đổ xô đến các công viên xanh mát, làm dấy lên lo ngại về khả năng đại dịch COVID-19 tái bùng phát khi người dân bỏ qua các quy định giãn cách xã hội.

 

Giữa thời tiết nắng nóng, người dân châu Âu tụ tập đông ở các bãi biển, công viên và bờ sông mà không đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn từ 1 đến 2 m. Các quan chức y tế đã bày tỏ lo ngại về tình hình người dân không chấp hành giãn cách xã hội. Các nhân viên y tế cũng không khỏi lo lắng cho những người cao tuổi phải cách ly chống dịch tại nhà trong thời tiết nắng nóng và việc phát hiện những trường hợp cần trợ giúp trở nên khó khăn hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ trên 25 độ C, vì chưa có bằng chứng chứng minh ánh nắng hay nhiệt độ cao có thể phòng ngừa hay chữa khỏi COVID-19, trong khi phơi nắng quá độ làm tăng nguy cơ cháy nắng và bệnh tim mạch.

Công tác phát triển vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu có tiến triển mới

 

Công tác phát triển vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu có tiến triển mới, đem đến hy vọng tạo ra loại vaccine có thể phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Viện Khoa học quân sự (AMS) của Trung Quốc mới được cấp phép thử nghiệm trên người loại vaccine thứ 2 do viện này phát triển để phòng COVID-19. Đây là loại vaccine thứ 8 được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc. Vaccine này có tên là ARCoV, sử dụng công nghệ mRNA. Đây là là lần đầu tiên một vaccine sử dụng công nghệ này được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc.

Còn tại Brazil, trường Đại học Oxford của Anh đã bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng ở người loại vaccine phòng COVID-19. Đây là loại vaccine do chính Đại học Oxford phát triển và được đánh giá là một trong những loại vaccine tiềm năng nhất hiện nay. Brazil là nước đầu tiên ngoài Anh cho phép thử nghiệm lâm sàng loại vaccine được đánh giá có nhiều triển vọng nhất trong số trên 70 loại vaccine phòng COVID-19 đang được phát triển hiện nay trên thế giới. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng nếu thành công, sản phẩm này sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

BT
Thăm dò khán giả