Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu chia rẽ vì vấn đề tái phân bổ người tị nạn

(ANTV) - Giữa lúc việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit đang gây nhiều rối ren ở châu Âu và gia tăng lo ngại về an ninh sau hàng loạt các vụ khủng bố gây thương vong lớn, thì tranh cãi và bất đồng về hạn ngạch phân bổ người tị nạn giữa các quốc gia thành viên càng cho thấy "vết rạn" ở lục địa già đang ngày một lớn hơn.

Không ngoài dự đoán, Tòa án công lý châu Âu đã vừa bác bỏ khiếu kiện của Hungary và Slovakia về việc bị EU áp đặt phải nhận người tị nạn. Hai nước này cùng CH Séc, Romania và Ba Lan đã kiên quyết không thực thi quyết định chung của EU và phân bổ số lượng người tị nạn cách đây 2 năm. Và cũng không ngoài dự đoán, các nước này lại phản ứng mạnh mẽ.

Ông Peter Szijjarto - Ngoại trưởng Hungary cho hay: "Theo luật EU, Ủy ban châu Âu không có quyền hạn hay thẩm quyền nào vượt trên luật pháp của các quốc gia thành viên. Vì thế mà phán quyết của Tòa công lý châu Âu là không thể chấp nhận được đối với chính phủ và người dân chúng tôi."

Trước đó, tháng 7 vừa qua, Ủy viên EU về vấn đề di cư cho biết EU đang xem xét các biện pháp trừng phạt Hungary, Ba Lan và Séc vì đã từ chối tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ năm 2015 của khối.

Ông Dimitris Avramopoulos - Ủy viên EU về vấn đề di cư phát biểu: "Sự thống nhất là một con đường hai chiều. Tất cả các nước thành viên cần sẵn sàng đóng góp phần việc của mình, bởi nó không như thực đơn mà ta có thể tùy ý lựa chọn hay từ bỏ những gì mình thích."

Thủ tướng Angela Merkel của Đức, nước đầu tàu trong EU, đã bỏ thái độ kiềm chế thường thấy của bà hồi tuần trước khi công khai chỉ trích đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền Ba Lan vì sự chống đối thực thi quyết định của EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Tôi mong muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với Ba Lan bởi họ là láng giềng. Tôi sẽ luôn đấu tranh để gìn giữ mối thân tình này. Nhưng không thể vì thế mà cứ mãi im lặng. Bởi vấn đề này thuộc về nền tảng của sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong liên minh."

Hệ thống phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư được thiết lập để giảm áp lực cho các thành viên vòng ngoài như Hy Lạp và Italy – vốn là điểm đến đầu tiên của những người di cư trong hành trình đến châu Âu. Tuy nhiên, các nước Trung và Đông Âu phản đối do không muốn bị ràng buộc số người phải tiếp nhận.

Rõ ràng đối với EU và các nước thành viên như Đức, Pháp, phán quyết mới rồi của Tòa án là thắng lợi về mặt pháp lý, tuy nhiên nó lại không khỏa lấp được thất bại về mặt chính trị và tổn hại về uy tín bởi đã phơi bày rõ mức độ bất đồng và phân hóa trong nội bộ EU.

BT
Thăm dò khán giả