Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu bất đồng về việc chia sẻ gánh nặng người nhập cư

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (23/4) dự kiến tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng người nhập cư trên Địa Trung Hải. 

Về cơ bản, hội nghị sẽ thông qua kế hoạch hành động 10 điểm mà Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Nội vụ các nước EU đưa ra hồi đầu tuần, nhằm ứng phó với làn sóng nhập cư vào châu Âu thời gian gần đây. Tuy nhiên, giữa các nước vẫn còn 1 số bất đồng về việc chia sẻ gánh nặng này.

Theo dự thảo tuyên bố của cuộc gặp, các nhà lãnh đạo EU cam kết sẽ có những nỗ lực mang tính hệ thống để xác định, bắt giữ và phá hủy những con tàu trước khi chúng được dùng để buôn người. Trước những lời kêu gọi khôi phục chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn trên Địa Trung Hải mang tên Mare Nostrum, nghĩa là "Vùng biển của chúng ta", nhiều lãnh đạo EU quan ngại rằng, điều này sẽ lôi kéo thêm người nhập cư đến châu Âu và có thể gây ra số thương vong lớn hơn. Tổ chức Ân xá quốc tế đã phản bác lập luận này.

Bà Carla McLaren, Đại diện Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) tại Anh cho biết: “Việc tìm kiếm và cứu nạn không khuyến khích thêm nhiều người đến châu Âu. Họ phải vượt Địa Trung Hải vì chạy trốn xung đột, đói nghèo và khủng bố. Kể từ khi chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn kết thúc cuối năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến số người tìm cách vượt biển thực chất còn gia tăng. Vì thế, nếu không tìm kiếm và cứu giúp họ, chúng ta sẽ phải chứng kiến rất nhiều người chết".

Các lãnh đạo EU cũng đang xem xét một kế hoạch khác, trong đó yêu cầu Liên hợp quốc giúp đỡ để thành lập 1 chính phủ ổn định ở Libya, nơi khởi hành của khoảng 90% tàu chở người nhập cư trái phép qua Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Đức Franh Frank-Walter Steinmeier phát biểu: “Chúng ta phải củng cố hoạt động cứu nạn trên biển, và cũng cần phải thảo luận các vấn đề như chia sẻ gánh nặng người tị nạn như thế nào, phải chống lại nạn buôn người ra sao. Ngoài ra, chúng ta phải làm gì đó để giúp ổn định tình hình tại các nước láng giềng ở miền Nam, đặc biệt là Libya".

Bên cạnh đó, EU cũng đang đau đầu tìm giải pháp cho người nhập cư đã đến được đây. Đề xuất dự kiến đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh ngày 23/4 sẽ kêu gọi các nước thành viên EU chia sẻ gánh nặng này 1 công bằng. Nhưng đây cũng là vấn đề còn gây nhiều chia rẽ giữa các nước.

Tờ “Người bảo vệ” của Anh dẫn tài liệu mật của hội nghị thượng đỉnh ngày 23/4 cho biết, chỉ có khoảng 5.000 người nhập cư được chấp nhận cho tị nạn và tái định cư trên khắp các nước châu Âu, còn lại phần lớn sẽ bị trả về nước.

BT
Thăm dò khán giả