Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 7, 23/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Á siết chặt biện pháp chống COVID-19

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó hơn 335.000 người đã tử vong. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại châu Á buộc chính phủ nhiều nước trong khu vực phải siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng cho tới hết tháng 6. Dù tình hình dịch tại đã có dấu hiệu cải thiện khi trong hôm nay không ghi nhận thêm ca nhiễm và tử vong mới, song nhà chức trách nước này vẫn khuyến cáo người dân thận trọng vì tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện dịch trong cộng đồng.

Trong khi đó, Singapore và Indonesia ghi nhận số ca mắc mới cao, đều trên 600 trường hợp. Trong đó, đáng chú ý Indonesia có thêm 48 ca tử vong mới, trở thành nước có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất tại Đông Nam Á (hơn 1.300 ca).

Tại Đông Bắc Á, Hàn Quốc hôm nay tiếp tục gia hạn khuyến cáo “chú ý đặc biệt về du lịch” đến ngày 19/6, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 “ngoại nhập” gia tăng, và đang có dấu hiệu bùng phát thêm các ổ dịch tập thể tương tự như ở khu phố Tây Itaewon.

Còn Nhật Bản cũng nâng mức cảnh báo đi lại đối với 11 nước lên mức độ 3, chủ yếu tại châu Á và châu Phi. Những nước này có thể sớm được bổ sung vào danh sách 100 nước và vùng lãnh thổ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Nghị sĩ Châu Âu kêu gọi khôi phục tự do đi lại xuyên biên giới

Trong bối cảnh tình hình dịch tễ học được cải thiện và kỳ nghỉ Hè sắp đến, các quốc gia đang dần khôi phục tự do di chuyển trong nội khối. Nhiều nghị sĩ châu Âu đang kêu gọi khu vực Schengen trở lại hoạt động bình thường, nhằm sớm khắc phục hậu quả kinh tế mà dịch bệnh Covid-19 đã gây ra.

Theo đó, các nghị sĩ châu Âu đang kêu gọi khôi phục việc di chuyển tự do không biên giới cho người dân cũng như vận chuyển hàng hóa và dịch vụ trong khu vực Schengen. Cùng với đó, họ muốn tăng cường hợp tác EU để đảm bảo rằng không có sự phân biệt đối xử với bất kỳ công dân EU nào.

Ủy ban châu Âu (EC) hiện vẫn giám sát các biện pháp hạn chế nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 của từng quốc gia thành viên. Trong gói đề xuất cho phép nối lại việc đi lại tự do an toàn trong EU, hồi tuần trước, EC đã đề nghị các quốc gia thuộc khu vực Schengen dần dần mở cửa lại biên giới nội bộ của họ. Trọng tâm là phối hợp và tôn trọng các tiêu chí chung dựa trên hướng dẫn của Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu.

 

 

BT
Thăm dò khán giả