Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất diệt cỏ gây khó cho cơ hội lập đại liên minh tại Đức

(ANTV) - Theo kế hoạch đang được chính trường Đức rất chờ đợi, tối ngày 30/11, thủ lĩnh các đảng phái lớn tại Đức gồm nữ Thủ tướng Angela Merkel của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội SPD và Chủ tịch đảng Xã hội Cơ đốc giáo CSU, sẽ cùng hội kiến với Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier nhằm khởi động các cuộc đàm phán tái lập chính phủ “Đại liên minh” giữa CDU/CSU với SPD và chấm dứt thế bế tắc chính trị tại Đức.

Tuy nhiên, ngay trước thềm cuộc gặp vô cùng quan trọng này, mâu thuẫn lớn bất chợt nổ ra giữa hai đảng CSU và SPD, liên quan đến sự kiện Uỷ ban châu Âu mới đây ra quyết định gia hạn thêm 5 năm việc lưu hành chất diệt cỏ Glyphosate tại châu Âu.

Cụ thể, Thứ hai ngày 27/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt, người của đảng Xã hội Cơ đốc giáo CSU, đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định của Uỷ ban châu Âu và ngay lập tức bị Bộ trưởng Môi trường Đức là bà Barbara Hendricks, người của đảng Dân chủ xã hội SPD, phản đối gay gắt.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt đã bỏ phiếu ủng hộ tiếp tục lưu hành chất Glyphosate, mà không tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ Văn phòng của Thủ tướng Đức, là nước Đức phải vắng mặt trong phiên bỏ phiếu. Quan trọng hơn, là đảng SPD từ trước đến nay luôn phản đối chất Glyphosate và quyết định từ phía một Bộ trưởng thuộc đảng CSU khiến SPD bất mãn, đúng vào thời điểm mà liên minh CDU/CSU cần tiếng nói đồng thuận nhất của SPD.

Theo nhận định của giới phân tích, các diễn biến này cho thấy giữa CDU/CSU và SPD vẫn tồn tại rất nhiều bất đồng lớn và cả hai bên đều đang thể hiện quan điểm cứng rắn nhằm chiếm thế thượng phong khi bước vào đàm phán./.

Nga phản đối âm mưu kiểm soát không phận Syria của Mỹ

Trong một tuyên bố Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev tuyên bố, Moskva kịch liệt phản đối kế hoạch của Mỹ ở lại Syria sau khi đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để qua đó sẽ giành được sự thống trị không phận toàn khu vực.

Ông Bondarev nhấn mạnh, mọi người đều biết rằng sau khi quân Nga rút khỏi Syria thì người Mỹ không cần thực hiện bất cứ chuyến bay nào, không cần bất cứ trận đánh trên không nào, vẫn có được sự độc tôn thống trị hoàn toàn trên không đối với lãnh thổ không chỉ của Syria, mà còn của Iraq, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Bondarev, Nga kịch liệt phản đối những kế hoạch như vậy, đặc biệt lưu ý rằng Mỹ không thông báo với bất cứ ai về số lượng binh sĩ của nước này tại Syria, vì vậy bất cứ lúc nào có thể tăng quân số.

Trước đó tờ Washington Post dẫn nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria sau khi đánh bại IS và thiết lập chính quyền mới tại miền Bắc nước này. /.

NATO kêu gọi bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan nếu bị tấn công

Mới đây, một quan chức cấp cao thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết NATO cần có các biện pháp bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan trong trường hợp xảy ra xâm lược vũ trang cho dù cả hai không phải là thành viên của liên minh quân sự này.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Berlin, Phó Chuẩn đô đốc Hans Helseth, cố vấn đặc biệt thuộc Trung tâm Tham chiến của NATO ở Na Uy cho rằng việc Thụy Điển và Phần Lan tăng cường quan hệ với NATO đã làm gia tăng các nguy cơ đối với hai nước này. Do đó về nghĩa vụ đạo đức, NATO cần có sự giúp đỡ nếu hai nước trên bị tấn công.

Cũng trong phát biểu của mình, Phó Chuẩn đô đốc Hans Helseth nhấn mạnh NATO vẫn luôn hoan nghênh Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh quân sự này nếu hai nước muốn gia nhập.

Trước đó, 5 nước gồm Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Ailen đều đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và trao đổi thông tin giám sát không lưu, một phần trong nỗ lực tăng cường phòng thủ nhằm đối phó với các hoạt động quân sự của Nga./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả