Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai biết hơn 20 ngôn ngữ chia sẻ bí quyết tự học

(ANTV) - Là nhà siêu đa ngôn ngữ trẻ nhất thế giới, Timothy Doner dùng thông thạo hơn 20 thứ tiếng. Đặc biệt, những ngôn ngữ này đều do anh kiên trì tự học trong vòng 5-6 năm. Đối với Timothy, việc học ngoại ngữ dường như không chút trở ngại, mà đó là sở thích, niềm say mê và anh mong muốn truyền niềm cảm hứng cũng như những bí quyết học tập này tới mọi người. 

 

Sinh năm 1995, đến nay mới ngoài 20 tuổi, Timothy Doner đã có thể sử dụng thành thạo hơn 20 ngôn ngữ. Hiện tại anh đang theo học ngành Ngôn ngữ học và Trung Đông học tại Đại học Harvard, Mỹ. Ngoài ra, anh còn nghiên cứu về một loại ngôn ngữ thiểu số, loại ngôn ngữ chưa được viết ra giấy và sắp bị tuyệt chủng. Chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ, Timothy cho biết khi học ngôn ngữ, các cô giáo thường ghi từ vựng lên bảng và chúng ta sẽ dịch từng từ. Tuy nhiên với cách học này, chúng ta quên từ rất nhanh. Vì thế, hãy học theo cụm, theo những câu đơn giản nhất trong ngữ cảnh phổ biến.

Ngoài ra, theo Timothy, có một cách rất hay là chúng ta có thể học ngôn ngữ qua việc nhớ lời bài hát theo những thể loại ưa thích như rock, rap,… Việc này có thể giúp chúng ta nhớ lời dù không biết nghĩa từ vựng.

Bước tiếp theo là áp dụng những câu đã học khi nói chuyện với người bản ngữ hoặc khi viết nhật kí. Điều này sẽ giúp chúng ta có thêm dữ liệu và vốn từ vựng phong phú. Khi người bản ngữ sử dụng những từ, cụm từ mà chúng ta chưa biết thì chúng ta có thể tập dùng để bổ sung vào vốn từ. Mặt khác khi giao tiếp, họ sẽ hiểu mức độ hiện tại của mình và sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Timothy cũng chia sẻ 1 cách khác để giao tiếp với người bản ngữ, đó là qua internet. Anh hay theo dõi Facebook của những người nổi tiếng trong Quốc gia đó để có thể học ngôn ngữ một cách dễ dàng và hứng thú. Ngoài ra, anh cũng chia sẻ các clip tự quay mình nói ngoại ngữ lên mạng, rồi qua các bình luận, nhận xét từ mọi người, anh có thể học thêm những kiến thức mới hay điều chỉnh lại cách sử dụng ngôn ngữ cho phù hợp.

Timothy rất nghiêm túc với việc học ngôn ngữ. Trong một tuần anh dành rất nhiều thời gian cho việc học từ vựng mới. Một ngày anh học khoảng 50 từ. Anh luôn cố gắng viết ra giấy càng nhiều lần càng tốt, điều này sẽ kết nối với bộ não khiến mình nhớ cách viết và nhớ từ sẽ lâu hơn. Niềm say mê học tập và những bí quyết Timothy chia sẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều người, giúp họ có được cách học ngoại ngữ hiệu quả, vượt qua rào cản ngôn ngữ.

B.T
Thăm dò khán giả