Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cha đạp xe đưa con gái 4 tuổi vượt hành trình 4.000km

(ANTV) - Một người cha tại Trung Quốc cùng con gái 4 tuổi của mình đã hoàn thành hành trình đạp xe tới Tây Tạng với mục đích cho con trải nghiệm và thấm nhuần bài học sống về ý chí vượt qua khó khăn.

 

Anh Dou Haobei, 26 tuổi và cô con gái Dou Dou, 4 tuổi bắt đầu cuộc hành trình từ Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 2/4. Sau 71 ngày vượt qua chặng đường hơn 4.000 km, hai cha con đã đến khu vực Lhasa, Tây Tạng.
Anh Dou Haobei đầy tự hào chia sẻ rằng, con gái bé nhỏ của anh đã có cơ hội nhìn thấy những ngọn núi tuyết lớn, sa mạc Gobi, những dòng sông, hồ nước và cả con đường núi quanh co khi mới 4 tuổi.
 
Trong suốt hành trình, hai cha con đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, nhưng theo anh Dou Haobei, đó là cách để dạy cho con ý nghĩa thực sự về sự kiên trì, lòng can đảm và nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống tương lai.

 

Phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm mở rộng là chiến lược hàng đầu của nhiều quốc gia trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cách làm này còn có thể được thúc đẩy hơn nữa, khi các nhà khoa học Đức đang nghiên cứu một ứng dụng có thể phát hiện COVID-19 thông qua tiếng ho, hắt hơi hoặc giọng nói.

Với ứng dụng này, người dùng được yêu cầu ghi lại âm thanh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Một trí tuệ nhân tạo sẽ bắt đầu phân tích những âm thanh này và so sánh với dữ liệu hệ thống âm thanh được ghi nhận từ các bệnh nhân mắc COVID-19.

Các nhà phát triển khẳng định, tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của người dùng đều có thể được đánh giá thông qua ứng dụng này.

 

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm thay đổi nhiều thói quen thường nhật của người dân: từ cách chào hỏi, cách tập luyện thể dục thể thao, cách ăn uống thậm chí đến cả những truyền thống lâu đời cũng phải thích nghi với những biến đổi ấy. Một trong số đó là phong tục cưới hỏi ở Thổ Nhĩ Kỳ.  

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cưới hỏi ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nối lại hoạt động của mình từ đầu tháng 7 này, sau nhiều tháng tạm ngừng vì các lệnh hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các cặp đôi vì thế cũng có cơ hội được tổ chức ngày vui trọng đại của đời mình nhưng có lẽ lại không được trọn vẹn như thời điểm trước khi đại dịch ập đến.

Cô dâu Sena, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ: Hôm nay, chúng tôi mời khoảng 100 khách. Nếu không có dịch bệnh, thì lượng khách có thể từ 250-300 người.

Chú rể Yunus, Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: Chúng tôi đã không mời những người lớn tuổi, bởi vì họ là những đối tượng dễ bị tổn thương trước dịch bệnh. Chúng tôi cần phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong đám cưới này.

Theo truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ, cha mẹ của cô dâu, chú rể sẽ ôm, hôn để cảm ơn những vị khách tới dự đám cưới. Sau đó, các khách mời có thể nhảy cùng nhau trên nền nhạc trong thời gian tổ chức tiệc và cuối cùng, những người lớn tuổi trong gia đình trao trang sức cho cô dâu. Tuy nhiên, giờ đây, một số nghi thức đã thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh.

Bà Sevda, Phụ trách dịch vụ tiệc cưới, Thổ Nhĩ Kỳ: Trước đây, chúng tôi không chào đón những vị khách như thế này. Giờ thì chúng tôi phải giữ khoảng cách xã hội. Trước khi dịch bùng phát, chúng tôi còn có các hoạt động được tổ chức trong nhà, nhưng giờ thì đến điều hòa cũng không được bật. Chỉ có cô dâu, chú rể mới có thể nhảy cùng nhau trên sân khấu.

Với việc các cặp đôi hoãn cưới hay như việc giảm số lượng khách mời hoạt động kinh doanh của những trung tâm tiệc cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Như với cơ sở của bà Sevda, doanh thu từ các dịch vụ cưới hỏi đã giảm tới 50% so với thời điểm trước dịch COVID-19./.

BT
Thăm dò khán giả