Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 14/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CH Cyprus dừng chương trình hộ chiếu vàng

(ANTV) - “Hộ chiếu vàng” chương trình cấp quyền công dân cho người nước ngoài chỉ với 1 khoản đầu tư nhất định của Cộng hòa Cyprus (Síp), sẽ chính thức bị dừng lại từ ngày 1/11 tới. Đây là thông báo được chính phủ đảo quốc này đưa ra sau cuộc họp nội các khẩn cấp mới đây.

Quyết định được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi hãng tin Al Jazeera công bố phóng sự điều tra cho thấy ít nhất 60 cá nhân nước ngoài đã được cấp hộ chiếu Síp từ năm 2017 đến 2019 sẽ không đủ tiêu chuẩn nếu chiếu theo những quy định chặt chẽ mới hiện nay.

Theo chương trình “hộ chiếu vàng” của CH Síp, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần chi tối thiểu 2 triệu euro là có thể nhận được hộ chiếu của nước này, đồng nghĩa có thể di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy, chương trình đã bị lạm dụng trong nhiều năm, và đã có ít nhất 4000 hộ chiếu được cấp theo diện trên.

EU nhất trí nguyên tắc chung hạn chế đi lại

Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu với hơn 38,1 triệu ca mắc bệnh, trong đó gần 1, 1 triệu người đã tử vong tính đến thời điểm hiện tại.

Dịch bệnh tại châu Âu diễn biến phức tạp khi nhiều quốc gia ghi nhận làn sóng dịch mới với số ca mắc theo ngày tăng cao. Nhằm đối phó với tình hình, các nước EU vừa nhất trí 1 quy định chung liên quan đến việc hạn chế đi lại. Theo đó hàng tuần, Trung tâm quản lý và phòng chống dịch bệnh châu Âu sẽ công bố 1 bản đồ dịch bệnh EU, với các màu xanh lá cây, vàng và đỏ, cho thấy nguy cơ dịch bệnh tại mỗi khu vực.

Việc chia màu sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố dịch tễ, trong đó có số ca nhiễm trên 100.000 người dân trong vòng 14 ngày, số lượng xét nghiệm và tỷ lệ các ca dương tính. Những khu vực không đủ dữ liệu sẽ được đánh dấu màu ghi.

Những người đến từ khu vực có màu đỏ, vàng hoặc xám có thể phải cách ly hoặc tiến hành xét nghiệm, trong khi những người đến từ khu vực màu xanh lá cây sẽ không phải thực hiện bất kỳ biện pháp nào. Các nước EU cũng sẽ không được từ chối những người đến từ các quốc gia thành viên nhập cảnh vào nước mình.

Với số ca nhiễm đang ngày 1 gia tăng trên khắp châu Âu, chỉ có 1 số ít khu vực ở EU được xác định màu xanh lá cây, gồm hầu hết khu vực miền Đông nước Đức, 1 phần vùng Scandinavi và Baltic.

BT
Thăm dò khán giả