Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây lê “báu vật” của nước Mỹ sau thảm hoạ 11/9

(ANTV) - Cách đây 17 năm, nước Mỹ đã phải chịu một đòn giáng mạnh khi phải trải qua một vụ tấn công khủng bố kinh thiên động địa. Hai chiếc máy bay đã phá huỷ toà tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới, tạo nên một ngày 11/9 đầy máu lửa và tro bụi khắp thành phố New York. Tuy nhiên, trong đống đổ nát mà vụ tấn công ấy để lại đã có một phép màu xảy ra: một cây lê callery vẫn đang vươn mình lên thể hiện một sức sống vô cùng mãnh liệt.

 

Cây ấy được mệnh danh là “Cái cây sống sót”, là nguồn cảm hứng về khát vọng vươn lên trong nghịch cảnh của người dân New York.

Đúng 8h46, thứ ba ngày 11 tháng 9, năm 2001 tại New York, một tiếng nổ chói tai vang lên. Chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đột nhiên đâm sầm vào toà tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới. Chỉ trong tích tắc, hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của một trong những vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong không gian bao trùm tang thương, một đội công nhân lặng lẽ bắt tay vào thu dọn đống đổ nát đầy đất đá và khói bụi. Nhìn cảnh tượng hoang tàn trước mắt, tất cả dường như đều bị nhấn chìm trong nỗi tuyệt vọng và kinh hoàng, khi không hiểu chuyện gì đã xảy ra với thành phố của mình.

Tình cờ, đội công nhân ấy phát hiện ra một cây lê callery với phần thân đã cháy thành than dưới đống gạch vụn. Dĩ nhiên, đội cứu hộ và khắc phục sự cố không mảy may tin rằng cây lê sống sót duy nhất lại có thể phát triển mạnh mẽ đến vậy. Nhưng với đúng 1 cành còn có dấu hiệu của sự sống, họ vẫn gửi cây lê này đến Công viên Van Cortlandt để phục hồi dưới sự chăm sóc của Bộ phận Quản lý Công viên và Giải trí thành phố New York.

Chẳng trông mong gì nhiều, nhưng thật ngạc nhiên, vào mùa xuân năm 2002, những phiến lá non tơ đã bắt đầu mọc ra từ gốc cây lê xương xẩu này. Chính những phiến lá xanh non ấy đã thổi một làn gió mới đến khắp mọi nơi trên nước Mỹ - một làn gió mang tên niềm tin và hy vọng.

Cảm động trước hình ảnh cây lê kiên cường này, người dân Mỹ trân trọng đặt tên cho nó là “The Survival Tree” (Cây Sống Sót). Sau 9 năm chăm sóc tại công viên, Cây Sống sót được đưa về trồng tại Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 Quốc Gia. Nó vươn lên mạnh mẽ ở một nơi trang nghiêm với đầy ắp những kỷ niệm đau buồn.

Giám đốc Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 - đã công nhận Cây sống sót trở thành biểu tượng về sức chịu đựng và sự bền bỉ của nước Mỹ. Kể từ năm 2013, mỗi năm bảo tàng đều gửi tặng hạt giống của Cây sống sót cho 3 địa điểm là hiện trường của các vụ tấn công, xả súng hoặc thiên tai. Đặc biệt, sau khi Pháp hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 làm 130 người thiệt mạng, Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã nhận được chồi non của cây lê này.

Khả năng sống sót phi thường của cây lê này được xem như một điều kỳ diệu, một câu chuyện cổ tích ngay trong thời kỳ hiện đại. Người New York nói riêng và người Mỹ nói chung thiết tha hy vọng điều kỳ diệu này sẽ truyền cảm hứng toàn thế giới về khát vọng sống, khát vọng sinh tồn từ trong khó khăn.

Mỹ: Mở lại ga tàu điện ngầm bị chôn vùi trong vụ tấn công 11/9

 

Đã 17 năm trôi qua kể từ vụ khủng bố đẫm máu xảy ra hôm 11/9/2001, ga tàu điện ngầm ở đường Cortlandt, thành phố New York, từng bị chôn vùi trong đống đổ nát, đã được mở cửa trở lại hôm 08/9.

Theo đơn vị điều hành hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York, chi phí xây dựng lại nhà ga Cortlandt lên đến 181 triệu USD. Ga mới được trang bị hệ thống thông gió, thang máy và trang trí một bức tranh của nghệ sĩ Ann Hamilton, kèm theo đó là văn bản Tuyên ngôn Độc lập và Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên hợp quốc.

Nhà ga tàu điện Cortlandt nằm ở khu vực dân cư đông đúc nên việc mở cửa trở lại chính là một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi và tăng trưởng tại Manhattan cũng như việc cải thiện lại Trung tâm thương mại thế giới New York.

B.T
Thăm dò khán giả