Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Quốc hội Mỹ kiện cựu Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Hai cảnh sát Quốc hội James Blassin-game và Sidney Hemby, ngày hôm qua đã nộp đơn khởi kiện ông Donald Trump, với cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ đã kích động đám đông dẫn tới bạo loạn, khiến hàng chục cảnh sát Quốc hội bị thương, trong đó có một người tử vong.

Trong đơn kiện trình lên tòa án liên bang ở Washington D.C, hai sĩ quan này cho biết, họ đã phải hứng chịu những chấn thương về thể xác và tinh thần trong cuộc biểu tình, bạo loạn hôm 6/1 tại tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ.

Theo họ, ông Trump là người đã kích động phần tử bạo loạn trong nhiều tháng trước đó, khi ông tìm mọi cách để người ủng hộ tin rằng mình bị loại do có gian lận trong bầu cử.

Hai sĩ quan trên cũng nói rằng, người biểu tình đã tấn công họ bằng hơi cay khiến họ bị bỏng rát ở mắt, cổ họng và da.

Hai sĩ quan này yêu cầu tòa án đòi bị đơn phải bồi thường bắt buộc với số tiền tối thiểu là 75.000 USD/người, cùng với đó là mức bồi thường trừng phạt chưa được tiết lộ.

Mỹ gia hạn lệnh miễn trừ các biện pháp trừng phạt Iraq

Trước thềm cuộc đối thoại chiến lược dự kiến diễn ra vào tháng tới, Mỹ đã gia hạn tối đa việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với Iraq, cho phép nước này được nhập khẩu khí đốt từ Iran.

Theo một quan chức giấu tên, Iraq đã mua khí đốt và điện từ Iran để bù đắp cho sản lượng của khoảng 30% ngành năng lượng của nước này, vốn hệ thống cơ sở hạ tầng bị hư hại sau nhiều năm xung đột và bảo trì kém, không thể đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 triệu người dân.

Cuối năm 2018, Mỹ đã đưa ngành năng lượng của Iran vào "danh sách đen" khi tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nước CH Hồi giáo.

Tuy nhiên, Mỹ đã miễn trừ tạm thời đối với Iraq với hy vọng nước này sẽ giảm sự phụ thuộc vào ngành năng lượng của Iran thông qua việc hợp tác với các công ty Mỹ.

Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vào cuối năm 2018, Washington tiếp tục gia hạn thời gian miễn trừ cho Baghdad nhằm tìm các nhà cung cấp khác.

Quốc tế cam kết viện trợ tổng cộng 6,4 tỷ USD cho Syria

Các mạnh thường quân quốc tế đã cam kết viện trợ tổng cộng 5,3 tỷ euro (tương đương khoảng 6,4 tỷ USD) cho Syria và những người tị nạn ở các nước láng giềng. Con số này được cho là vẫn còn thiếu so với 10 tỷ USD mà Liên hợp quốc hy vọng sẽ nhận được.

Các cam kết trên đã được đưa ra trong Hội nghị “Hỗ trợ tương lai của Syria và Khu vực” do Liên minh châu Âu (EU) và LHQ đồng chủ trì diễn ra theo hình thức trực tuyến kéo dài 2 ngày, kết thúc ngày 30/3.

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố, trong khoản viện trợ cam kết nêu trên, khoảng 3,7 tỷ euro đã được EU công bố (trong đó 1,12 tỷ euro đến từ EC và 2,6 tỷ euro từ các nước thành viên EU).

LHQ hy vọng huy động được 10 tỷ USD - kỷ lục tại hội nghị này - trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã đẩy số người cần hỗ trợ lên mức cao mới, sau một thập kỷ xung đột.

Thượng viện Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử Tổng thống

Ngày hôm nay, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) đã thông qua dự luật cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, bắt đầu vào năm 2024.

Dự luật trên đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) thông qua tuần trước. Dự kiến, Tổng thống Putin sẽ sớm ký ban hành văn kiện này thành luật.

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống được áp dụng cho nguyên thủ quốc gia đương nhiệm không liên quan đến số nhiệm kỳ trước đó của nhân vật này. Vì vậy, ông Putin đủ điều kiện đảm nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ Tổng thống Nga.

BT
Thăm dò khán giả