Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát Hy Lạp bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình

(ANTV) - Ngày 8.5,  hàng nghìn người biểu tình đã xuống các tuyến phố của thủ đô Athens, Hy Lạp để phản đối những cải cách về thuế và lương hưu, lực lượng cảnh sát đã phải dùng súng bắn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ở bên ngoài Quốc hội.

Theo nguồn tin cảnh sát, có khoảng 15.000 người tập trung tại thủ đô Athens và thành phố lớn thứ hai Thessaloniki, nhằm phản đối chương trình cải cách hệ thống lương hưu mà chính phủ đưa ra để đổi lấy các đợt giải ngân và giãn nợ từ các chủ nợ quốc tế.

Không có báo cáo thương vong trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tuy nhiên, khu vực trung tâm thủ đô đã phải đóng cửa không cho phương tiện giao thông lưu thông trong khi cảnh sát được triển khai dày đặc trên các đường phố.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến bỏ phiếu về chương trình cải cách trên trước khi các bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhóm họp vào ngày hôm nay 9/5 nhằm đi đến thống nhất về đợt đánh giá đầu tiên đối với gói cứu trợ được đưa ra hồi tháng 6/2015 dành cho Hy Lạp.

Trước đó, ngày 6/5, người dân Hy Lạp trên khắp cả nước đã tiến hành cuộc  đình công kéo dài 48 giờ nhằm thể hiện sự tức giận đối với những cải cách trên. Cuộc đình công đã làm ảnh hưởng  đến giao thông công cộng và khiến các trụ sở chính quyền phải đóng cửa.

Hy Lạp đang chờ đợt giải ngân tiếp theo từ gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro từ các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cơ chế Bình ổn châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Athens cũng mong chờ quá trình đàm phán giãn nợ sẽ được khởi động theo đúng lời hứa từ phía các quốc gia Eurozone khi Thủ tướng Alexis Tsipras đảm bảo sẽ trả nợ cho ECB khoản tiền 2,6 tỷ USD vào tháng 7 tới. Hiện những bất đồng về các biện pháp cắt giảm lương hưu và xử lý nợ xấu vẫn là những cản trở chính trong các cuộc đàm phán giữa các bên./.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả