Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng sắc tộc tại Mỹ tiếp tục leo thang

(ANTV) -Tình hình an ninh tại Mỹ càng trở nên hỗn loạn khi cuộc biểu tình phản đối vụ một người tị nạn da màu không vũ trang bị cảnh sát da trắng bắn chết tại thị trấn El Cajon, thành phố San Diego, bang California, tiếp diễn vào tối qua (giờ địa phương). 

Đây là cuộc biểu tình mới nhất liên quan đến căng thẳng sắc tộc tại Mỹ sau các vụ biểu tình bạo loạn kéo dài trong nhiều ngày tại hai thành phố Charlotte, bang Carolina và Tulsa, bang Oklahoma để lên án các vụ việc tương tự.

Những người biểu tình yêu cầu mở cuộc điều tra liên bang vụ Alfred Olango (38 tuổi), một người tị nạn Uganda, bị cảnh sát bắt chết vào chiều 27/9 tại El Cajon. Nhiều người cho rằng hành vi của cảnh sát trong vụ này là thiếu công bằng và phân biệt chủng tộc.

Vụ việc trên xảy ra khi hai cảnh sát nhận được thông báo về một người có dấu hiệu thần kinh không ổn định gây cản trở giao thông ở thị trấn El Cajon. Theo cảnh sát trưởng thị trấn - Jeff Davis, ông Olango đã phớt lờ lời kêu gọi của cảnh sát bỏ tay khỏi túi quần.
 
Người này sau đó có hành động chắp hai tay vào nhau trong tư thế như cầm súng nhằm bắn cảnh sát. Tuy nhiên, sau khi khám xét hiện trường, cảnh sát đã không tìm thấy bất kỳ loại vũ khí nào.
 
Nhằm tránh lặp lại tình trạng bạo loạn tại thành phố Charlotte và Tulsa hồi tuần trước, chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân bình tĩnh, đồng thời cam kết vụ việc sẽ được điều tra làm rõ với sự vào cuộc của cảnh sát địa phương và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). 2 cảnh sát liên quan đến vụ việc hiện đang bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.
 
 
Cô bé da màu 9 tuổi và bài phát biểu chấn động nước Mỹ
 
Trong bối cảnh căng thẳng giữa cộng đồng người da màu và cảnh sát đang dâng cao, bài phát biểu của cô bé 9 tuổi Zianna Oliphant trong cuộc họp Hội đồng thành phố Charlotte ngày 26/9 đã thực sự làm chấn động toàn nước Mỹ.
 
Bài phát biểu tuy ngắn nhưng có giá trị hơn hàng ngàn những bài diễn thuyết dài dòng khác. Nó cho thấy tình trạng phân biệt đối xử đã ăn sâu trong xã hội Mỹ, mà ngay cả một đứa bé da màu cũng có thể cảm nhận được, và phải chịu đựng cảm giác tủi thân từ khi còn rất nhỏ tuổi.
 
Em Zianna Oliphant - Người dân Charlotte, Carolina, Mỹ: "Cháu đến đây hôm nay để nói về việc cháu cảm thấy như kiểu chúng cháu bị đối xử khác biệt hơn những người khác. Cháu không thích cách chúng cháu bị đối xử như vậy. Bởi vì, màu da không có nghĩa lý gì với cháu. Cháu tin rằng chúng cháu là người da màu và chúng cháu không muốn phải cảm thấy như vậy. Chúng cháu không cần phải biểu tình phản đối vì những hành động phân biệt đối xử với chúng cháu là sai lầm. Chúng cháu làm điều này vì chúng cháu cần và có quyền. Cháu được sinh ra ở Charlotte và cháu chưa bao giờ cảm thấy như vậy cho đến bây giờ. Cháu không chịu nổi cách chúng cháu bị đối xử. Thật đáng buồn khi cha mẹ của chúng cháu đã bị giết, và chúng cháu thậm chí không thể nhìn thấy họ nữa. Chúng cháu phải đến nghĩa trang và chôn họ. Chúng cháu đã rơi nước mắt dù không nên phải thế. Chúng cháu cần cha và mẹ ở bên cạnh mình".
 

 

B.T
Thăm dò khán giả