Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng ở đông Địa Trung Hải có dấu hiệu hạ nhiệt

(ANTV) - Theo dữ liệu hàng hải của nhà cung cấp Refinitiv Eikon, ngày 5/10, tàu khoan thăm dò Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khu vực đang hoạt động ở phía Tây Nam CH Cyprus và đến bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được cho là có thể giúp xoa dịu căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải.

Tàu Yavuz hoạt động lần đầu ở phía Đông Cyprus vào tháng 7/2019. Thổ Nhĩ Kỳ đã gia hạn các hoạt động của tàu này tại phía Tây Nam của hòn đảo đến ngày 12/10 trong một động thái mà Hy Lạp, quốc gia cũng có tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải, cho là mang tính khiêu khích.

Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi con tàu cho thấy Yavuz đã rời khu vực phía Tây Nam Cyprus hôm 4/10 và đang ở gần cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong khi đó, tàu nghiên cứu địa chấn Barbaros Hayrettin Pasa của Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn ở ngoài khơi Đông Nam Cyprus. Hoạt động của tàu này được gia hạn đến ngày 18/10 tới.
 
Thủ tướng Anh: Nếu không đạt thỏa thuận hậu Brexit, Anh sẵn sàng rời EU theo kiểu Australia
 

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa qua tuyên bố, nước này sẵn sàng rời Liên minh châu Âu (EU) “theo kiểu Australia” nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Ông Boris Johnson đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đang lâm vào bế tắc và thậm chí còn bị phủ bóng sau khi Anh thể hiện rõ ý định “lật lại” một số điều khoản trong thỏa thuận Brexit.
 
Kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu đang dần bị thu hẹp khi những bất đồng nảy sinh trong tiến trình đàm phán ngày một gay gắt. Nếu kịch bản tồi tệ nhất là các bên không thể đạt được thỏa thuận từ nay đến cuối năm xảy ra, mọi trao đổi thương mại sẽ phải tuân theo những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với các mức thuế quan sẽ cao hơn và doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục phiền hà hơn hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả