Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 17/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên gây lo ngại cho khu vực

(ANTV) - Căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khi mới đây Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành thử tên lửa, một ngày sau khi nước này tổ chức cuộc diễu binh kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Các chuyên gia cho rằng Mỹ cùng với Hàn Quốc và Triều Tiên đang trong tình trạng đối đầu, khiến cho căng thẳng trong khu vực leo thang lên mức nguy hiểm.

Rạng sáng 16/4, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa một ngày sau khi nước này tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa mới này đã thất bại đồng thời lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết đã liên lạc với Tổng thống Donald Trump để thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn chưa đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên rất khó dự đoán, song một hành động sai lầm của Mỹ cũng có thể làm tăng thêm bất ổn ở bán đảo Triều Tiên và khiến mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã trao công hàm phản đối hành động của Triều Tiên qua các kênh ngoại giao. Đồng thời cho rằng, những hành động khiêu khích tái diễn của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận được. Trong bối cảnh leo thang căng thẳng như vậy, Trung Quốc và Nga đều kêu gọi các bên kiềm chế, mong muốn tìm ra cơ hội để quay trở lại bàn đàm phán.

Theo giới phân tích, động thái quân sự của Mỹ ở thời điểm này mang tính răn đe nhiều hơn. Bởi rủi ro thực tế sẽ rất cao. Và cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ chống Triều Tiên, chắc chắn sẽ biến thành 1 cuộc chiến tranh toàn diện với tổn thất vô cùng lớn cho cả hai bên.

Bình Nhưỡng hiện đã bố trí hơn 1.000 khẩu trọng pháo và tên lửa tầm ngắn nhằm vào các mục tiêu vùng thủ đô Seoul và trong trường hợp Mỹ thực hiện tấn công có tính tượng trưng thì Hàn Quốc sẽ là bên chịu thiệt hại nặng nề nhất. Liên minh Mỹ-Hàn cũng khó có thể tồn tại trong một thảm họa khu vực như vậy.

Tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên ngày một gia tăng căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh cả Washington và Bình Nhưỡng liên tiếp có động thái thể hiện sức mạnh quân sự. Mỹ đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong khi có những thông tin dự đoán về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân mới. Trong khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tấn công không thương tiếc nếu Washington kích động.

BT
Thăm dò khán giả