Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Iran

(ANTV) - Những căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục có dấu hiệu nóng lên khi trong bài phát biểu gửi tới Quốc hội được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Iran vừa tái đắc cử Hassan Rouhani đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015 “chỉ trong vài giờ” nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên quốc gia này.

Tổng thống Rouhani khẳng định "Iran đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận, tuy nhiên nếu  bất kỳ ai trong số các bên còn lại vi phạm cam kết sẽ nhận lại hành động trả đũa thích đáng”. Tổng thống Iran Hassan Rouhani: "Nếu Mỹ tiếp tục áp đạt các biện pháp trừng phạt. Iran sẽ hởi động lại chương trình hạt nhân không phải trong vài tuần hay vài tháng, mà sẽ chỉ là vài giờ, và chắc chắn sẽ ở cấp độ cao hơn trước."

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani còn ám chỉ Mỹ là một đối tác không đáng tin cậy, khi đề cập việc chính quyền Tổng thống Donald Trump tự ý rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và áp đặt nhiều lệnh cấm vận lên Cuba. Trong một phản ứng, cùng ngày, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng không thể để mặc Iran lợi dụng thỏa thuận hạt nhân để biến cả thế giới thành con tin. Thỏa thuận hạt nhân này không 'quá lớn đến mức không thể từ bỏ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavov hôm nay cho biết ông hy vọng Iran sẽ không từ bỏ thỏa thuận đã đạt được vào năm 2015 với các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Tôi hi vọng điều này sẽ không xảy ra. Tôi cũng hy vọng Mỹ sẽ không vi phạm những nghĩa vụ chung trong kế hoạch hành động chung. Tôi nghĩ các biện pháp trừng phạt đơn phương... là những hành động vô trách nhiệm có thể gây cản trở và phương hại tới sự cân bằng đã đạt được."

Tháng trước, Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới với các tập thể và cá nhân có mối liên hệ với Iran, một ngày sau khi xác nhận chính phủ Iran làm đúng theo các quy định của thỏa thuận hạt nhân. Mỹ cũng cáo buộc Iran làm bùng phát tình trạng hỗn loạn tại Trung Đông, hậu thuẫn các nhóm khủng bố và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

BT
Thăm dò khán giả