Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng giữa Nga và EU liên quan tập đoàn khí đốt Gazprom

(ANTV) - Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục căng thẳng xung quanh vấn đề khí đốt. Ngày 22/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã gây sức ép với Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom khi cho rằng, tập đoàn này vi phạm những quy định về chống độc quyền của EU tại các thị trường khu vực Trung và Đông Âu.

Ngoài việc cáo buộc Gazprom vi phạm các quy định về chống độc quyền, Ủy ban châu Âu (EC) còn đe dọa sẽ phạt công ty này tới 10% lợi nhuận, do thao túng thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu. Căn cứ vào mức lợi nhuận của Gazprom, hãng này có thể nộp phạt tới 6,9 tỷ euro.

Bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU cho hay: “Vấn đề này liên quan đến 8 nước, gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan và Slovakia. Gazprom đang thống trị trong tất cả các thị trường này, lợi dụng vị trí độc quyền cản trở sự cạnh tranh. Với việc cấm xuất khẩu khí đốt, Gazprom có thể yêu cầu nâng giá ở 1 số nước EU.”

Ngay lập tức, Gazprom đã bác bỏ các cáo buộc của EC, cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cũng nhấn mạnh, tập đoàn Gazprom đã tuân thủ nghiêm chỉnh mọi quy định của luật pháp quốc tế, cũng như luật pháp ở các nước mà Gazprom tiến hành hoạt động kinh doanh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Tất cả các hợp đồng có hiệu lực hiện nay mà Gazprom đã ký với các đối tác đều tôn trọng đầy đủ các quy định pháp lý của EU vào thời điểm ký kết. Sau khi EU áp dụng cái gọi là “Gói năng lượng thứ 3” yêu cầu phải phân định quyền sở hữu liên quan đến sản xuất, cung cấp và chuyển giao khí đốt, họ lại có ý muốn áp dụng các điều kiện đó với cả những hợp đồng ký trước đây. Điều này là không thể chấp nhận được.”

Vụ việc trên được cho sẽ càng khiến quan hệ giữa EU và Nga trở nên căng thẳng, trong bối cảnh nhiều nước EU đang phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Từ tháng 9/2012, EC bắt đầu điều tra các hoạt động của Gazprom. Các cuộc đàm phán giữa 2 bên liên quan vấn đề này đã đổ vỡ kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Giá dầu biến động do chiến sự tái bùng phát tại Yemen

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 22/4 cũng đã có những biến động trái chiều, do tình hình chiến sự lại bùng phát tại Yemen và nguồn dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ tăng thêm.

Trong phiên giao dịch trước khi đóng cửa ngày 22/4, giá dầu WTI của Mỹ đã giảm 0,45 USD, xuống còn 56,16 USD/thùng, do tổng lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ tăng thêm. Trái lại, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,65 USD, lên 62,73 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết, việc liên minh các quốc gia Ả Rập, do Ả Rập Xê Út đứng đầu, tái phát động các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen, chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố chấm dứt chiến dịch là nguyên nhân chính đẩy giá dầu Brent tăng lên trong ngày 22/4. Bên cạnh đó là đánh giá của Nhà Trắng về tình trạng bất ổn định tiếp tục tại quốc gia Trung Đông.

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ trong tháng 4 này có nhiều biến động, chủ yếu theo chiều hướng tăng, do cuộc chiến tại Yemen và sản lượng khai thác tiếp tục đà giảm tại Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả