Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở khu vực biên giới giữa 2 nước ngày 16/6. Hàn Quốc đã ngay lập tức bày tỏ “rất lấy làm tiếc” về vụ việc này, đồng thời tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành”.

Nhà Xanh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thống nhất, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia để thảo luận những chi tiết liên quan đến động thái mới nhất của Triều Tiên và cách thức đáp trả của Hàn Quốc.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Nga quan ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố Bắc Kinh luôn hy vọng vào sự hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
 
Kể từ đầu tháng 6, Triều Tiên đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc về việc các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Tuần trước, Triều Tiên thông báo sẽ cắt đứt toàn bộ các đường dây liên lạc chính thức với Hàn Quốc. Giới phân tích nhận định rằng Bình Nhưỡng có thể tìm cách gây ra 1 cuộc khủng hoảng để gia tăng sức ép lên Seoul trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
 
Các nước châu Âu kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA
 

Các cường quốc châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Anh đã kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ và nhanh chóng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Động thái được đưa ra trong bối cảnh IAEA chi trích nước Cộng hòa Hồi giáo không phúc đáp các câu hỏi liên quan đến 3 cơ sở, được cho là có thể từng diễn ra hoạt động hạt nhân của nước này.

Theo 1 dự thảo nghị quyết, đề ngày 10/6, các nước châu Âu đã đề nghị Iran cho phép các thanh sát viên quốc tế của IAEA tiếp cận các địa điểm và thực thi các nghĩa vụ, được nêu trong Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT).
 
Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời đại diện Iran tại IAEA cho biết nếu 3 nước châu Âu tiến hành các bước đi như vậy, Tehran sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra phản ứng.
 
Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, Iran đã từng bước giảm bớt các cam kết, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani. Với các động thái này, Tehran hy vọng các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân gồm Đức, Pháp, Anh, Nga, và Trung Quốc sẽ hỗ trợ kinh tế bổ sung cho nước này nhằm hạn chế ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả