Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng chính trị tại Venezuela tiếp tục leo thang

(ANTV) - Tình hình chính trị tại Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng khi mà lãnh đạo đối lập ở Venezuela Juan Guaido ngày hôm qua đã kêu gọi quân đội nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Trước động thái trên, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia đã kêu gọi kiềm chế bạo lực và tiến hành đàm phán nhằm tránh đổ máu tại quốc gia Nam Mỹ này.

 

Hàng chục binh sỹ có vũ trang tháp tùng lãnh đạo đối lập Jian Guaido đã đụng độ với binh sỹ ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro bên ngoài một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas. Trong một video đăng trên Twitter cùng ngày, lãnh đạo đối lập Jian Guaido tuyên bố đã bắt đầu giai đoạn cuối cùng của chiến dịch nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido cũng kêu gọi người dân và quân đội vũ trang Venezuela ủng hộ mình trước các cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức trong ngày hôm 1/5.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela đã phủ nhận một cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết: "Đó không phải là nỗ lực đảo chính của quân đội mà được hoạch định trực tiếp tại Washington, trong Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và do Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton thực hiện. Họ đang lãnh đạo cuộc đảo chính và ra lệnh cho ông Guaido. Tuy nhiên âm mưu này không thể thực hiện vì hiện nay Tổng thống Maduro vẫn đang nắm toàn quyền điều hành đất nước với sự ủng hộ của quân đội."

Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết các hành động bạo lực của một số thành viên quân đội vũ trang ngày 30/4 đã phần nào thất bại và giới chức quân đội cấp cao tiếp tục trung thành với hiến pháp Venezuela. Tổng thống Maduro tuyên bố đã nói chuyện với giới lãnh đạo quân đội Venezuela, những người đã khẳng định sẽ tiếp tục trung thành với ông.

Trong khi đó, Liên hợp quốc và các nước đã kêu gọi kiềm chế bạo lực và tiến hành đàm phán nhằm tránh đổ máu tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh bạo lực ở Venezuela. Ông Guterres cũng bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải nếu được các bên liên quan ở Venezuela yêu cầu.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đang tiếp tục giám sát tình hình ở Venezuela và khẳng định sứ mệnh của bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ là không thay đổi. Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ có nhiệm vụ giám sát các lực lượng của Mỹ ở khu vực châu Mỹ La tinh.

BT
Thăm dò khán giả