Thứ tư, ngày 29/01/2020 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 22/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Canada và Mexico dỡ bỏ thuế với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

(ANTV) - Canada và Mexico mới đây đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ bao gồm thép, nhôm, rượu Whisky và thịt bò. Quyết định trên được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đạt được một thỏa thuận miễn thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ hai nước này.

 

Từ tháng 3 năm ngoái, Mỹ bắt đầu đánh thuế 25% đối với thép, 10% đối với nhôm nhập khẩu và kết thúc miễn trừ đối với một số nước trong đó có Canada và Mexico 2 tháng sau đó. Canada và Mexico cùng nhiều nước đã trả đũa bằng việc áp thuế đối với nhôm và thép của Mỹ từ tháng 6 năm ngoái cũng như một số sản phẩm khác của nước này bao gồm, nước cam, rượu Whisky và thịt bò.   

Mỹ, Canada và Mexico đã ký thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ sửa đổi năm 2018, tuy nhiên, Canada và Mexico yêu cầu Mỹ dỡ bỏ thuế đối với nhôm và thép trước khi phê chuẩn thỏa thuận. Văn kiện sẽ phải được Quốc hội của cả ba nước thông qua để có thể có hiệu lực.

Huawei tìm cách đối phó với lệnh cấm của Mỹ

 

Mặc dù Chính phủ Mỹ đã quyết định tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm và linh kiện công nghệ cho Huawei trong 90 ngày, song tập đoàn công nghệ viễn thông này của Trung Quốc vẫn có các bước đi riêng của mình. Hiện Huawei đang tiến hành thương thảo với phía Google để tìm cách đối phó với lệnh cấm sắp tới của Washington, đồng thời khẳng định sẽ “vô sự” trước lệnh cấm này.

Theo nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, các cuộc thảo luận diễn ra sau khi “gã khổng lồ” Internet của Mỹ hồi tuần trước thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô làm ăn với Huawei do lệnh cấm của Washington. Google hiện có hệ thống vận hành Android đang được sử dụng cho hầu hết các loại điện thoại thông minh trên thế giới, trong đó có cả của Huawei.

Trước cuộc thảo luận này, Huawei cũng đã có những bước chuẩn bị khác trước lệnh cấm của Mỹ. Một trong số đó là việc dự trữ các sản phẩm lõi đủ dùng trong nhiều tháng tới, đồng thời tự mình chế tạo và sản xuất các chip riêng. Ông Nhậm Chính Phi cho rằng Chính phủ Mỹ đang đánh giá thấp năng lực của Huawei, và rằng “không công ty nào có thể đuổi kịp Huawei về công nghệ 5G trong 2 đến 3 năm tới”./

BT
Thăm dò khán giả