Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tôn trọng thỏa thuận Minsk tại miền Đông Ukraine

(ANTV) - Phát biểu trong họp báo chung tại thủ đô Paris, hai nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đã nhấn mạnh cần tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk tại miền Đông Ukraine, đồng thời cho biết, họ sẽ không loại trừ các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào không tôn trọng thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 20/2 tuyên bố bất kỳ quốc gia không tôn trọng thỏa thuận Minsk tại miền Đông Ukraine đều sẽ phải đối mặt với những lệnh trừng phạt.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Hollande khẳng định: “Cùng với Thủ tướng Đức, chúng tôi chưa bao giờ thôi đề cập đến các thỏa thuận Minsk từ tháng 9/2014 và chúng tôi tin tưởng chắc chắn hơn bao giờ hết rằng các thỏa thuận Minsk phải được thực thi ở Ukraine”.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga là một sự lựa chọn nếu thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bị vi phạm dù rằng điều đó không phải là mục tiêu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Thỏa thuận Minsk phải được thực thi ngay lập tức. Dù việc thực thi thỏa thuận hòa bình này từ hồi tháng 9 xem ra không hề dễ dàng, song các bên liên quan phải nỗ lực hướng tới điều này.Nếu các bên vi phạm thỏa thuận Minsk chúng tôi buộc phải tiến tới áp đặt các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, như tổng thống Hollande đã nói, đây không phải mục tiêu cảu chúng tôi. Chúng tôi tới đây vì hòa bình và ổn định."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 20/2 cho biết ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine sẽ gặp nhau ở Paris trong ngày 24/2 để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Ông cho biết cuộc gặp này sẽ diễn ra vào sáng 24/2 tại Bộ Ngoại giao Pháp theo yêu cầu của các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của những nước này.

BT
Thăm dò khán giả