Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Campuchia thông qua Luật Chính đảng sửa đổi lần thứ hai

(ANTV) - Ngày 10/7, với 66 phiếu thuận của các nghị sĩ đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền có mặt tại phiên họp toàn thể, Quốc hội Campuchia đã thông qua Luật Chính đảng sửa đổi theo hướng siết chặt hơn, nghiêm cấm việc thông đồng giữa đảng chính trị và phạm nhân nhằm trục lợi chính trị.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự CPP, Quốc hội Campuchia đã xem xét và thông qua dự luật này trên cơ sở đề nghị của hơn 30 nghị sĩ CPP. Tuy nhiên 55 nghị sĩ đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đã tẩy chay, không tham dự phiên họp.

Đây là lần thứ hai Quốc hội Campuchia sửa đổi Luật Chính đảng kể từ đầu năm nay. Luật mới sửa đổi  bổ sung 5 điều khoản, trong đó điều 6 cấm đảng chính trị sử dụng tiếng nói, hình ảnh, văn bản hoặc hoạt động của phạm nhân để trục lợi chính trị; cấm đảng chính trị công khai ủng hộ hoặc thông đồng với phạm nhân để tiến hành hoạt động nào đó hoặc trục lợi chính trị.

Theo trình tự pháp lý, trước khi trình Quốc vương ký sắc chỉ công bố chính thức, luật trên sẽ được trình Thượng viện xem xét. Theo giới phân tích, với việc CPP vẫn là đảng nắm quyền đa số tại Thượng viện, chắc chắn luật này sẽ được thông qua.


Thái Lan phạt nặng hành vi môi giới lao động bất hợp pháp

Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc việc môi giới lao động bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này sẽ đối mặt với tội danh buôn người.

Theo Bộ Lao động Thái Lan, hành vi đưa lao động bất hợp pháp vào Thái Lan sẽ bị phạt tù từ 3-10 năm và phạt tiền từ khoảng 17.000 đến 29.000 USD. Hiện có 81 công ty môi giới lao động hợp pháp tại Thái Lan và 38 trong số đó có trụ sở tại Bangkok.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người lao động nhập cư tiếp tục rời bỏ Thái Lan do lo sợ về các hình phạt của luật quản lý lao động nước ngoài mới. Điều này đã dẫn tới nguy cơ các đối tượng môi giới lao động trái phép lợi dụng tình trạng thiếu lao động của Thái Lan để thực hiện hoạt động buôn người.

 

BT
Thăm dò khán giả